BizLIVE -

Nhà đầu tư thận trọng với triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ và tiếp tục dõi theo quá trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ.

Tai nạn chết người kéo cổ phiếu Tesla sụt mạnh ảnh hưởng xấu đến chứng khoán Mỹ
Ảnh: MarketWatch
Thị trường chứng khoán Mỹ sau khi lập mức đỉnh mới vào tuần trước thì đến tuần này, dường như quá trình tăng điểm có phần “hụt hơi”.
Cổ phiếu công nghệ kéo các chỉ số chính trên thị trường giảm điểm. Nhà đầu tư thận trọng với triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ và tiếp tục dõi theo quá trình tiêm vắc xin Covid-19 tại Mỹ.
Cổ phiếu Tesla giảm đến 6,5% sau thông tin về vụ tai nạn chết người tại Texas vào ngày thứ Bảy, 2 người đã thiệt mạng. Cổ phiếu Tesla giảm sâu không khỏi ảnh hưởng xấu đến chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq. 
Tuần này, thông tin về lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp thuộc ngành bán lẻ và bất động sản cũng ảnh hưởng tiêu cực đến chỉ số, hơn 80 công ty sẽ công bố lợi nhuận quý gần nhất trong tuần.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại OANDA, ông Edward Moya, nhận định: “Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ có thể có thêm vài tuần biến động mạnh. Ban đầu người ta đã đặt kỳ vọng quá thấp vào mùa công bố lợi nhuận doanh nghiệp này, tuy nhiên sau đó chẳng ai nghĩ nước Mỹ sẽ đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 6/2021”.
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai và giao ngay đồng loạt tăng. Đồng USD yếu và lợi suất chính phủ Mỹ giảm hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.
Đóng cửa phiên ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay tăng 0,2% lên 1.778,91USD/ounce. Trong phiên đã có lúc giá vàng chạm mức cao nhất tính từ ngày 25/2/2021 là 1.783,55USD/ounce. Giá vàng giao hợp đồng tương lai duy trì ở mức 1.780,10USD/ounce.
Trưởng bộ phận chiến lược tại CMC Markets, ông Michael McCarthy, khẳng định rằng sự kết hợp giữa đồng USD yếu và lãi suất suy yếu đang hỗ trợ cho giá vàng dù rằng triển vọng kinh tế cải thiện. Ông Michael McCarthy nhận định rằng thị trường vàng đang ở giai đoạn quan trọng khi mà giá vàng đã vượt ngưỡng 1.765USD/ounce, khi đã qua mốc hỗ trợ này, triển vọng của giá vàng tích cực trong ngắn hạn.
Chỉ số đồng USD duy trì gần ngưỡng thấp nhất trong 1 tháng so với các loại đồng tiền lớn khác. Vàng trở nên bớt đắt đỏ hơn trong mắt các nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ này.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm và hiện đang hướng về ngưỡng thấp nhất trong 10 tuần thiết lập vào tuần trước. Lợi suất trái phiếu thấp làm giảm đi chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không mang lại lợi suất như vàng.
Tâm lý trên thị trường chứng khoán lạc quan khi mà cổ phiếu tại nhiều thị trường châu Á ở ngưỡng cao nhất trong 1 tuần rưỡi bởi kỳ vọng rằng chính sách tiền tệ sẽ duy trì ở ngưỡng nới lỏng trên khắp thế giới.
Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã tái khẳng định quan điểm sẽ duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng cho đến khi cuộc khủng hoảng qua đi còn quan chức của Fed cũng nói rằng lạm phát sẽ vẫn chỉ là vấn đề ngắn hạn.

TRUNG MẾN