BizLIVE -

Giá vàng tính theo hợp đồng gần nhất giảm 2,7% trong tuần gần nhất và mất 6,6% trong cả tháng. Như vậy giá vàng có tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 11/2016.

Sụt mạnh phiên cuối, giá vàng khép lại tháng giảm sâu nhất trong 4 năm
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giảm đến phiên thứ 4 và như vậy chính thức khép lại tháng giảm sâu nhất trong hơn 4 năm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng khiến cho nhu cầu đối với kim loại quý giảm, giá vàng vì vậy rơi xuống mức thấp nhất tính từ tháng 6/2020.
“Lợi suất trái phiếu tăng cao cho đến nay là cản trở số 1 đối với giá vàng bởi nó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản mà không có lãi suất hoặc cổ tức”, chuyên gia phân tích thị trường tại ThinkMarkets, ông Fawad Razaqzada, chỉ ra.
“Giá vàng chịu tác động bởi hoạt động đầu tư gần đây, nhà đầu tư lựa chọn những tài sản rủi ro hơn và những loại tài sản có mức tăng trưởng về giá tốt hơn trong điều kiện kinh tế sáng sủa”, ông phân tích thêm.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng tiếp tục giảm sâu. Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 giảm 46,60USD/ounce tương đương 2,6% xuống 1.728,80USD/ounce – ngưỡng đóng cửa thấp nhất tính từ tháng 6/2020, theo Dow Jones Market Data.
Giá vàng tính theo hợp đồng gần nhất giảm 2,7% trong tuần gần nhất và mất 6,6% trong cả tháng. Như vậy giá vàng có tháng giảm sâu nhất tính từ tháng 11/2016.
Nhà sáng lập kiêm CEO của Noble Gold, ông Collin Plum, nói: “Giá vàng thường mất đà tăng khi mà đồng USD tăng giá hoặc lãi suất thực tăng lên”.
Trong ngày thứ Năm, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm chạm mức 1,54% so với mức 1,34% vào ngày thứ Sáu tuần trước.
Đồng USD tăng giá mạnh trong ngày thứ Sáu, đồng USD tăng 0,8%. Đồng USD tăng cũng gây sức ép lên giá vàng.
Ông Fawad Razaqzada nhận định: “Giá vàng hiện nay đang trong tình trạng khá bi quan, thế nhưng nếu lợi suất ngừng tăng, giá vàng có cơ hội bật tăng trở lại. Nếu các chỉ số kinh tế vĩ mô không phát đi tín hiệu cho thấy kinh tế phục hồi, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ có thể giảm trở lại và hỗ trợ cho giá vàng”.
Thông tin về các đợt tiêm vắc xin Covid-19 và kỳ vọng vào khả năng hồi phục sau đại dịch Covid-19 trong khoảng thời gian nửa sau năm 2021 là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho triển vọng nền kinh tế cải thiện và trái phiếu bị bán ra, giá trái phiếu giảm còn lợi suất tăng.

TRUNG MẾN