BizLIVE -

Giới chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng số lượng các ca lây nhiễm mới đang bắt đầu giảm, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo thận trọng.

S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục mới nhờ kỳ vọng vào chính sách hỗ trợ kinh tế
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq đóng cửa ở mức cao chưa từng có khi mà nhà đầu tư cảm thấy hài lòng với tuyên bố từ Chủ tịch Fed cũng như các biện pháp mà phía Trung Quốc đã đưa ra nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp chịu tác động bởi dịch cúm corona.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 115,84 điểm tương đương 0,4% lên 29.348,03 điểm. 
Chỉ số S&P 500 tăng 15,86 điểm tương đương 0,5% lên 3.386,15 điểm và như vậy đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Chỉ số tăng điểm nhờ cổ phiếu ngành năng lượng tăng. Chỉ số Nasdaq tăng 84,44 điểm tương đương 0,9% lên 9.817,18 điểm.
Biên bản từ cuộc họp của Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) trong tháng 1/2020 cho thấy rằng giới chức Fed tin kinh tế Mỹ trong quý 1/2020 dường như tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng.
Tuy nhiên, các thành viên thuộc Fed tại cuộc họp thể hiện quan điểm lo lắng về dịch cúm corona tại Trung Quốc cũng như căng thẳng ở Trung Đông, điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Trung ương sẽ hạ lãi suất chứ không tăng nó trong ngắn hạn.
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ đang nhấn mạnh đến ý định bình ổn thị trường và nền kinh tế trong một khoảng thời gian sau khi hạ lãi suất liên tục 3 lần trong năm ngoái. Đặc biệt, họ bàn đến việc duy trì chính sách hiện tại thêm một khoảng thời gian nữa khi mà diễn biến toàn cầu đang bắt đầu tác động đến các quyết định chi tiêu.
Thị trường chứng khoán vẫn ở trong xu thế tăng điểm trong tháng 2/2020, nguyên nhân chính nhờ lợi nhuận doanh nghiệp tích cực, khả năng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chững lại do tình trạng gián đoạn của hoạt động thương mại và du lịch, cũng như dịch cúm corona bắt nguồn từ Vũ Hán – Trung Quốc vào cuối năm ngoái.
Giới chức Trung Quốc đã tuyên bố rằng số lượng các ca lây nhiễm mới đang bắt đầu giảm, tuy nhiên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã khuyến cáo thận trọng.
Trong ngày thứ Tư, nhà đầu tư được khích lệ bởi tuyên bố từ Bộ Công nghiệp và Truyền thông Trung Quốc, theo đó Bắc Kinh sẽ hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng đang gặp khó.

TRUNG MẾN