BizLIVE -

Kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vực dậy nền kinh tế bằng những biện pháp hỗ trợ tài chính nếu dịch cúm corona lan rộng tại Mỹ cũng giúp hỗ trợ cho thị trường chứng khoán.

S&P 500 và Nasdaq lập kỷ lục mới khi lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ ấn tượng
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Nasdaq và S&P 500 đóng cửa ở mức cao kỷ lục khi mà nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận doanh nghiệp quý 4/2019, đồng thời cũng tạm thời gạt sang bên nỗi lo về khả năng dịch cúm do virus corona tác động xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đóng cửa phiên ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 174,31 điểm lên 29.276,82 điểm và như vậy có phiên tăng 0,6%. S&P 500 tăng 24,38 điểm tương đương 0,7% lên 3.352,09 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 107,88 điểm tương đương 1,1% lên 9.628,39 điểm.
Giám đốc bộ phận kinh doanh cổ phiếu tại công ty chứng khoán Wedbush, ông Sahak Manuelian, nhận xét: “Lợi nhuận doanh nghiệp dường như rất đáng quan tâm. Cho đến nay lợi nhuận doanh nghiệp khá tốt, các số liệu từ những ngày tới nhiều khả năng cũng sẽ rất tốt. Thị trường đang trong trạng thái chờ đợi”.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày thứ Hai đã cảnh báo rằng sự lây lan virus cúm corna từ những người chưa từng đến Trung Quốc sẽ có thể tạo ra “ngọn lửa” lớn hơn, đồng thời cùng lúc hối thúc các nước ứng phó với dịch bệnh. 
Kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vực dậy nền kinh tế bằng những biện pháp hỗ trợ tài chính nếu dịch cúm corona lan rộng tại Mỹ cũng giúp hỗ trợ cho thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư cho rằng việc tiếp tục áp dụng các chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ có thể giúp lý giải cho chênh lệch lợi suất trái phiếu, dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư đổ tiền vào các tài sản an toàn.
Các nhà máy tại Trung Quốc đã bắt đầu mở cửa từ ngày thứ Hai, tuy nhiên khi mà chính phủ nhiều tỉnh thành phố vẫn đang cố gắng ngăn dịch bệnh lan rộng, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục đóng cửa. Tình trạng nhà máy đóng cửa kéo dài sẽ có thể khiến cho kinh tế Trung Quốc chững lại dài lâu và tác động xấu đến chuỗi cung ứng toàn cầu phụ thuộc vào các nhà sản xuất Trung Quốc.
Anh công bố thêm 4 ca nhiễm cúm corona. Giới chức Anh cảnh báo về rủi ro với sức khỏe cộng đồng và thắt chặt các quy định về cách ly. Trên toàn cầu, hơn 42.000 người nhiễm cúm corona.
Tại tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc, tỉnh tâm dịch corona ở hiện tại, giới chức công bố có thêm 103 ca tử vong do cúm corona trong ngày 10/2/2020, nâng tổng số người tử vong do cúm corona lên 1.013 ca. Cũng trong ngày gần nhất, có 353 người hồi phục sau khi nhiễm cúm corona, tỷ lệ người hồi phục như vậy tăng 10,4% trong 24 tiếng vừa qua. 

TRUNG MẾN