BizLIVE - Đồng đô la Mỹ giảm giá so với nhiều đồng tiền mạnh khác trong bối cảnh chính sách thương mại và đối nội trở thành tâm điểm khi ông Trump đe dọa đóng cửa chính phủ nhằm gây sức ép cấp ngân sách cho bức tường ngăn biên giới với Mexico.
Ông Trump lại tạo sóng gió mới trên chính trường, đồng USD giảm giá
Ảnh: AFP/Getty Images
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), đi ngang ở mức 93,1470 điểm cuối phiên thứ Tư tại New York.
Chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, mất 0,3% còn 85,99 điểm.
Đồng bạc xanh giảm giá so với các đồng tiền được coi là “vịnh tránh bão”. Đồng USD mất giá 0,6% so với đồng yen Nhật xuống 108,94 yen.
  Biểu đồ: Finviz 
So với đồng franc Thụy Sỹ, giá đồng USD sụt 0,3% xuống còn 0,9652 franc đổi 1 USD.
Hôm thứ Ba, đồng USD tăng giá sau khi trang Politico đưa tin rằng các trợ lý cấp cao của Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo quốc hội đã đạt tiến triển về kế hoạch cải cách thuế.
Nhưng đà tăng đó suy yếu khi tại buổi gặp gỡ người ủng hộ ở bang Arizona vào tối thứ Ba, ông Trump cho biết ông sẵn sàng đóng cửa chính phủ để đổi lấy ngân sách xây tường ngăn biên giới với Mexico.
Giới đầu tư cũng đang trông đợi các tín hiệu cho chính sách tiền tệ tại hội nghị các ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, bang Wyoming, khai mạc ngày 24/8. Chủ tịch Fed Janet Yellen và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ là những diễn giả được chú ý nhất.
Charalambos Pissouros, chuyên gia phân tích cao cấp tại IronFX, cho rằng việc đóng cửa chính phủ, nếu có xảy ra, sẽ chỉ làm giảm kỳ vọng vào cuộc cải cách thuế. Nó cũng cho thấy sự bất đồng giữa Nhà Trắng và Quốc hội, và phát đi tín hiệu rằng nếu cả hai bên không đạt nhất trí về ngân sách thì một cuộc cải tổ thuế toàn diện hơn khó lòng được thực hiện.
Khi hội nghị ở Jackson Hole kết thúc và giới đầu tư tập trung sự chú ý tới chủ đề này, khả năng đóng cửa chính phủ sẽ bắt đầu tạo sức ép giảm đối với các tài sản đã tăng giá mạnh sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2016, như đồng USD và chứng khoán Mỹ, Pissouros phân tích thêm.
Ông Trump hôm thứ Ba cũng cảnh báo rằng Mỹ có thể rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) dù rằng các nước trong tuần trước đã khởi động đàm phán lại hiệp định.
“Tổng thống có nhiều quyền tự quyết hơn đối với các vấn đề thương mại hơn là các vấn đề tài khóa, nên có khả năng ông ấy sẽ rút Mỹ khỏi NAFTA”, Jane Foley, chiến lược gia ngoại hối cao cấp tại Rabobank, cho biết. Nếu các cuộc đàm phán tiếp tục, thì hiệp định này sẽ không bị “khai tử”.
So với đồng USD, đồng euro tăng giá 0,5% lên mức 1,1821 USD và giữ được mốc 1,18 USD sau khi các chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ở khu vực Eurozone cho thấy đà tăng trưởng kinh tế tích cực trong tháng 8.
Biểu đồ: Finviz   
Trong khi đó, đồng USD lại tăng giá so với đồng bảng Anh khi 1 bảng đổi 1,2804 USD, so với mức 1,2823 hôm thứ Ba.
Biểu đồ: Finviz   

MINH ANH