BizLIVE -

Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên rằng mọi chuyện ở Trung Quốc đang rất tốt, thế nhưng ông không sẵn sàng để thực thi thỏa thuận.

Ông Trump hoài nghi về tương lai thỏa thuận Mỹ – Trung Quốc, chứng khoán Mỹ mất điểm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng khả năng có được thỏa thuận thương mại ngắn hạn giữa Mỹ và Trung Quốc trong ngắn hạn khó xảy ra. 
Tuy nhiên, các chỉ số chứng khoán lấy lại được phần nào mức sụt giảm sau 5 ngày giảm điểm trên phố Wall.
Đóng cửa phiên ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 90,75 điểm tương đương 0,3% xuống 26.287,44 điểm, đã có lúc trong phiên chỉ số này tăng điểm sau khi giảm đến 280 điểm trước đó.
Chỉ số S&P 500 giảm 19,44 điểm tương đương 0,7% xuống 2.918,65 điểm. 
Chỉ số Nasdaq giảm 1% xuống 7.959,14 điểm. Tất cả ba chỉ số đối diện với mức giảm ít nhất 1% ở thời điểm đóng cửa của phiên ngày thứ Sáu.
Tính cả tuần, chỉ số Nasdaq giảm 0,6%; chỉ số S&P 500 giảm 0,5% còn chỉ số Dow Jones chốt tuần giảm 0,8%.
Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với phóng viên rằng mọi chuyện ở Trung Quốc đang rất tốt, thế nhưng ông không sẵn sàng để thực thi thỏa thuận. 
Ông cũng nói rằng ông có thể sẽ hủy cuộc gặp vào tháng 9/2019 giữa phái đoàn Trung Quốc và phái đoàn Mỹ: “Chúng tôi sẽ xem xét rằng liệu chúng tôi có thể giữ được cuộc gặp vào tháng 9/2019 hay không. Nếu chúng tôi làm được, mọi chuyện thật tốt, thế nhưng nếu chúng tôi không làm được, cũng chẳng sao cả”.
Thị trường chứng khoán phố Wall đã có nhiều biến động trong 5 phiên gần đây khi mà xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về tác động từ biện pháp thuế quan mà Tổng thống Trump áp dụng. Các biện pháp này đã khiến cho Dow Jones và S&P 500 có những phiên giảm đến 3%, Nasdaq giảm 3,5%.
Giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu toàn cầu tại FTSE Russell, ông Alec Young, nhận xét: “Người ta không nên có bất kỳ ảo tưởng nào, thị trường chứng khoán sẽ vẫn biến động cho đến khi triển vọng lợi nhuận cải thiện. Và khi mà tăng trưởng toàn cầu thực sự chậm lại, diễn biến của đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc vô cùng quan trọng nếu nhà đầu tư đánh giá triển vọng lợi nhuận tích cực”.

TRUNG MẾN
Theo Cuộc sống An toàn