BizLIVE -

Việc giảm điểm trong phiên ngày hôm qua khiến cho chỉ số S&P 500 rơi xuống sát mức điều chỉnh, được định nghĩa là giảm 10% so với mức đỉnh gần nhất.

Nỗi lo thiếu gói hỗ trợ kinh tế, Covid-19 khiến Dow Jones mất hơn 500 điểm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa giảm điểm. 
Thị trường đặc biệt giảm sâu trong giờ giao dịch cuối cùng bởi các thành viên thị trường không thể loại bỏ những nỗi lo về khả năng thiếu đi gói hỗ trợ nền kinh tế thời đại dịch Covid-19, ngoài ra, số lượng ca nhiễm mới Covid-19 tại Mỹ tăng cao cũng làm cho không ít nhà đầu tư lo ngại.
Hôm qua vào đầu phiên, S&P 500 và Nasdaq giảm. Dow Jones vẫn giữ được sắc xanh. Tuy nhiên đà bán trên thị trường mạnh dần và khi thời gian cuối phiên gần đến, lực bán ngày một mạnh hơn. Tuy nhiên có điểm tích cực là ở thời điểm cập nhật bản tin vào sáng ngày hôm nay, các chỉ số tương lai của thị trường Mỹ đang đi ngang. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 525,05 điểm tương đương 1,9% xuống 26.763,13 điểm. 
Chỉ số S&P 500 giảm 78,65 điểm tương đương 2,4% xuống 3.236,92 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 330,65 điểm tương đương 3% xuống 10.632,99 điểm. Trong phiên đã có lúc chỉ số giảm khoảng 3%.
So với mức đóng cửa cao kỷ lục vào tháng 2/2020, chỉ số Dow Jones hiện giảm 9,4%; chỉ số S&P 500 giảm 9,6%; chỉ số Nasdaq giảm 11,8% so với mức kỷ lục vào tháng 9/2020, theo Dow Jones Market Data.
Việc giảm điểm trong phiên ngày hôm qua khiến cho chỉ số S&P 500 rơi xuống sát mức điều chỉnh, được định nghĩa là giảm 10% so với mức đỉnh gần nhất.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Wedbush Securities, ông Sahak Maneulian, nhận xét: “Trong lĩnh vực công nghệ, có thể thấy trước đó thị trường đã có khoảng thời gian tăng điểm rất ấn tượng. Biến động thị trường đã tăng mạnh trở lại sau một khoảng thời gian im ắng. Chúng ta đang trong quá trình điều chỉnh kỹ thuật, tuy nhiên khi mà cuộc bầu cử và khoảng thời gian cuối năm gần đến, sẽ rất khó để thoát ra khỏi tình trạng hiện tại”.
Thị trường chứng khoán Mỹ tạm thời ổn định trong phiên ngày thứ Ba, tuy nhiên sang đến phiên ngày thứ Tư lại chịu nhiều áp lực trở lại. Nguyên nhân chính là bởi các chính trị gia Mỹ đang chia rẽ sâu sắc về việc thông qua gói hỗ trợ thời kỳ đại dịch Covid-19; ngoài ra, tình hình lây nhiễm Covid-19 tại châu Âu và nhiều bang tại Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại quỹ Northwestern Mutual Wealth Management, ông Brent Schutte, phân tích: “Cho đến nay đã tồn tại không ít những mối lo về những gì có thể xảy ra vào mùa thu và mùa đông. Nhà đầu tư luôn ám ảnh với điều đó. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 đang tăng lên, tình hình chính trị có nhiều biến động trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 3/11/2020”.
Thế nhưng cũng chính ông Brent Schutte cho rằng nhiều nhà đầu tư vẫn không muốn rời khỏi thị trường bởi họ vẫn tin vào khả năng sẽ có vắc xin tốt vào năm sau.
Johnson & Johnson vào ngày thứ Tư thông báo về việc sẽ khởi động việc tiêm thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 một liều với 60.000 người tại ba châu lục của thế giới. Như vậy Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối cùng. 
Những lo lắng về khả năng sẽ có kết quả bầu cử Tổng thống gây tranh cãi vào ngày 3/1/2020 cũng đang ám ảnh thị trường, theo nhận định của các chuyên gia phân tích.
Kể cả sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020, nhà đầu tư cũng cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử.
Phó chủ tịch Fed Richard Clarida trong ngày thứ Tư khẳng định các nhà hoạch định chính sách tiền tệ Mỹ sẽ tạm thời không nâng lãi suất cho đến khi lạm phát trở lại ngưỡng 2% và hơn nữa. Phó chủ tịch phụ trách giám sát ngân hàng của Fed, ông Randal Quarles, cho biết ông lạc quan về triển vọng lãi suất, tuy nhiên, ông cũng đồng ý với Chủ tịch Fed rằng sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ để đảm bảo sự phục hồi của nền kinh tế.

TRUNG MẾN