BizLIVE -

"Năm 2014, chênh lệch lãi suất cho vay giữa các đối tượng vẫn diễn ra và có sự chênh lệch lớn từ 8 - 15%/năm".

“Nhiều doanh nghiệp đang chờ ăn Tết xong rồi tính tiếp”
Thị trường sẽ quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp trong năm 2014.
Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2014 vẫn có rủi ro lạm phát khi kích cầu mở rộng đầu tư, tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Thành, rủi ro này không quá lớn do chiến lược đầu tư sẽ thận trọng hơn.

Đề cập về môi trường đầu tư, ông Nguyễn Xuân Thành, Giám đốc Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại Việt Nam, đưa ra ẩn số rằng: liệu nhà nước có “can đảm” bán tài sản mạnh mẽ, quyết liệt hay không để thu tiền về. Số tiền này có thể giải quyết được phần nào nợ của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

“Nếu làm được điều này sẽ cải thiện đáng kể môi trường đầu tư”, ông Thành nhấn mạnh.

Bình luận về lãi suất, ông Nguyễn Xuân Thành nhận định, trong năm 2014, chênh lệch lãi suất cho vay giữa các đối tượng vẫn diễn ra và có sự chênh lệch lớn từ 8 - 15%/năm.

“Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đối tượng được vay 8%/năm liệu có muốn vay hay không và đối tượng phải vay 15%/năm có gặp thuận lợi trong sản xuất kinh doanh hay không?”, ông Thành đặt câu hỏi và đây cũng chính là câu hỏi của nhiều người.

Một kịch bản khác cũng đặt ra là lãi suất có thể xuống thấp hơn nữa, nhưng do lo ngại về nợ xấu mà hầu hết các ngân hàng buộc phải thắt chặt hơn về điều kiện cho vay.

Liên quan đến quá trình tái cấu trúc và chiến lược của các ngân hàng, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, trong thời gian tới, ngân hàng buộc phải duy trì mức lợi nhuận tương đối cao với mục đích lấy lãi tương lai để giải quyết nợ xấu.

Đứng về phía doanh nghiệp, nhiều đơn vị tỏ ra thiếu lạc quan trong năm 2014. Nhiều doanh nghiệp cho rằng, vấn đề không phải thiếu hàng để bán, tức không hẳn thiếu tiền để mở rộng sản xuất mà mối lo sợ lớn nhất là không có người mua.
 
Ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cho rằng, năm 2013 sức mua rất thấp, ảm đạm đến nỗi mà không ít doanh nghiệp hoang mang không biết sẽ đầu tư cái gì cho năm 2014.

“Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang chờ ăn Tết xong rồi mới tính tiếp”, ông Hưng cho biết.

Theo Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM, một nghiên cứu mới đây cho thấy, mức độ rủi ro của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trước thềm phá sản đang ở tỷ lệ trên 30% dù nó đang còn hoạt động.

Theo các chuyên gia, yếu tố mang tính quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp chính là thị trường. Thị trường cũng chính là “tài sản thế chấp” hữu hiệu để doanh nghiệp tiếp cận vốn ngân hàng.

NGÔN DÂN