Nhân dân tệ mất giá: Đồng VND có nên giảm giá theo?

Trần Thúy

11:08 13/07/2018

BizLIVE - Khi đồng CNY mất giá mạnh, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa...

Nhân dân tệ mất giá: Đồng VND có nên giảm giá theo?

Ảnh minh họa.

CNY mất giá mạnh gây ảnh hưởng tiêu cực lên cán cân thương mại của Việt Nam
Mỹ và Trung Quốc là hai đối tác thương mại đặc biệt quan trọng với Việt Nam. Hiện Mỹ đã vượt EU thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 21,5 tỷ USD sau 6 tháng đầu năm, tăng 9,2% so với cùng kỳ và chiếm khoảng 1/5 tổng kim ngạch xuất khẩu.
Trong khi đó, Trung Quốc lại là thị trường nhập khẩu lớn nhất, đạt 31,1 tỷ USD (tăng 15,6%), chiếm khoảng 1/4 tổng kim ngạch nhập khẩu. 
Kim ngạch nhập khẩu lớn đã giúp Trung Quốc thay thế Hàn Quốc trở lại thành thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam trong nửa đầu năm 2018.
Theo đó, cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và sự mất giá của đồng CNY thời gian qua có ảnh hưởng lớn tới nền kinh tế thế giới, trong đó có Việt Nam. 
Tính tới cuối quý II/2018, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đã giảm khoảng 30 tỷ USD so với quý I. Điều này có thể phản ánh thế bị động của Ngân hàng TW Trung Quốc (PBoC) trong sự kiện đồng CNY mất giá mạnh so với USD. Khả năng lớn là khối ngoại đã bắt đầu rút vốn khỏi Trung Quốc khiến PBoC phải giảm dự trữ ngoại hối để giữ giá đồng CNY. 
Hiện nay, đồng VND vẫn đang được neo giá theo đồng USD. Theo nhận định của TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng, thì việc đồng CNY giảm giá so với USD cũng đồng nghĩa với việc giảm giá so với VND, điều này sẽ có lợi cho việc nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại, bất lợi cho việc xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc. Điều này sẽ khiến cho cán cân thương mại của Việt Nam gặp bất lợi.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) cũng cho rằng, khi đồng CNY mất giá mạnh, cán cân thương mại của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng nặng nề do hàng hóa Trung Quốc giá rẻ ồ ạt chảy vào thị trường nội địa. 
Theo đó, đại diện VEPR cho rằng, Việt Nam nên theo đuổi chính sách tỷ giá mềm dẻo, tức là giảm giá đồng VND đối với USD ở mức vừa phải và thấp hơn mức giảm giá của đồng CNY so với USD. 
Giải thích rõ hơn, VEPR cho rằng, với đặc thù là một nước nhập khẩu nhiều nguyên liệu từ Trung Quốc để chế biến và xuất khẩu, việc điều chỉnh tỷ giá như vậy khiến các nhà nhập khẩu nguyên liệu có lợi từ thị trường Trung Quốc, đồng thời các nhà nhập khẩu có lợi thêm từ việc xuất khẩu sang Mỹ. Việc tận dụng hai thị trường lớn này có thể cải thiện tình trạng sản xuất và cán cân thương mại.
Cần tiếp tục tăng dự trữ ngoại hối
Theo dự đoán của giới phân tích, thì trong thời gian tới, tỷ giá trong nước sẽ vẫn chịu nhiều sức ép tăng mạnh trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế bộc lộ những lo ngại khi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung leo thang. 
Giống như quý I, thặng dư thương mại cùng với lượng vốn FDI giải ngân cao đã cho phép NHNN tiếp tục mua vào ngoại tệ để bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối trong quý II. 
Cụ thể, theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng trong phiên họp trực tuyến của Chính phủ ngày 2/7, NHNN đã mua vào khoảng 11 tỷ USD trong nửa đầu năm 2018. Điều này dẫn tới dự trữ ngoại hối tăng lên mức kỷ lục 63,5 tỷ USD. 
Tuy nhiên, lượng ngoại hối này cũng chỉ tương đương khoảng 13 tuần nhập khẩu, bằng với mức khuyến nghị của IMF về lượng dự trữ ngoại hối tối thiểu một quốc gia cần nắm giữ. Theo đó, VEPR cho rằng, Việt Nam vẫn cần tiếp tục tích lũy thêm dự trữ ngoại hối để tự tin hơn trong quá trình hội nhập. 

TRẦN THÚY

Bảng giáThị trường

VN-Index 961.28 ▲ 6.7 (0.7%)

 
VN-Index 961.28 6.7 0.7%
HNX-Index 107.68 1.09 1.02%
UPCOM 53.59 0.29 0.54%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%
Thăm dò ý kiến
Năm 2018, kênh đầu tư nào sẽ sinh lợi nhất?