BizLIVE -

Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã mất hơn 5% giá trị. Còn tính theo hợp đồng gần nhất, phiên giảm ngày thứ Tư có thể coi như phiên đi xuống sâu nhất tính từ ngày 9/11/2020.

Nhà đầu tư ồ ạt bán ra, giá vàng sụt mạnh
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng có phiên giảm sâu nhất tính từ đầu năm. Nguyên nhân chính khiến giá vàng sụt giảm chính là việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có động thái thay đổi định hướng chính sách tiền tệ đột ngột, đồng USD tăng giá, giá vàng và sâu và đóng cửa ở mức thấp nhất 7 tuần.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade – ông Naeem Aslam, nhận xét: “Về cơ bản, việc các quan chức thay đổi khung điều chỉnh lãi suất đã khiến cho thị trường vàng bị “sốc”. Còn với nhà đầu tư, chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng tăng lên, vàng trở thành loại tài sản kém hấp dẫn hơn rất nhiều”.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/2021 giảm 86,60USD/ounce tương đương gần 4,7% xuống 1.774,8USD/ounce. Vào ngày thứ Tư, giá vàng giao hợp đồng tương lai có lúc tăng 0,3% giá trị trên sàn Comex và chấm dứt chuỗi 3 phiên suy giảm, tuy nhiên ngay sau thông báo chính sách của Fed, giá vàng giảm sâu.
Giá vàng giao hợp đồng tương lai hiện đang thấp nhất tính từ ngày 30/4/2021.
Vào ngày thứ Tư, Ủy ban thị trường mở thuộc Fed (FOMC) đã duy trì lãi suất ở mức ổn định, đồng thời không thay đổi chương trình mua tài sản. Không chỉ vậy FOMC còn phát đi tín hiệu sẽ nâng lãi suất sớm hơn kỳ vọng, dự kiến sẽ có 2 lần điều chỉnh lãi suất trong năm 2023. Fed cũng nâng dự báo lạm phát năm nay và năm sau.
Dựa trên những dữ liệu gần đây, nhiều người tin Fed ít nhất sẽ bắt đầu nói về thắt chặt chính sách tiền tệ siêu nới lỏng được đưa ra để ngăn kinh tế khỏi tác động của Covid-19, tuy nhiên tuyên bố chính sách của Fed mới đây cứng rắn hơn kỳ vọng rất nhiều.
Tính từ đầu tuần đến nay, giá vàng đã mất hơn 5% giá trị. Còn tính theo hợp đồng gần nhất, phiên giảm ngày thứ Tư có thể coi như phiên đi xuống sâu nhất tính từ ngày 9/11/2020 khi giá vàng giảm 5%.
Chủ tịch quỹ Libertas Wealth Management Group – ông Adam Koos khẳng định giá vàng sẽ chỉ giảm trong ngắn hạn và rằng sẽ cần phải có thời gian để giá vàng phục hồi trở lại.
Theo quy định mới nhất của Basel III dự kiến được áp dụng từ ngày 28/6/2021 với các ngân hàng châu Âu, vàng sẽ được xếp vào tài sản nhóm 1 cùng với tiền mặt và các loại tiền tệ. Trước đó, vàng thuộc nhóm III, nhóm tài sản rủi ro cao nhất. Chính vì vậy, giá vàng được dự báo tăng khi mà ngân hàng trung ương các nước tăng mua vào.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu thời hạn 2 năm tăng lên mức 0,213%. Chỉ số đồng USD tăng 0,8% lên 91,86 điểm.
Thị trường chứng khoán châu Á đồng loạt giảm điểm trong ngày thứ Năm sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phát đi thông điệp rằng sẽ có những đợt nâng lãi suất đầu tiên trong năm 2023, chính vì vậy nhà đầu tư bán mạnh các cổ phiếu công nghệ vốn đã tăng trưởng quá nóng.
Trên thị trường Nhật, chỉ số Nikkei đã có lúc giảm đến hơn 400 điểm tức tương đương khoảng 1,4%. Chỉ số Topix của thị trường Nhật giảm 0,7%. Trước đó, trên thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones giảm 0,8% sau thông tin từ buổi họp chính sách của ngân hàng trung ương Mỹ.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm tăng 8 điểm cơ bản sau tín hiệu từ Fed. Đồng USD tăng giá so với nhiều loại tiền tệ khác. Chỉ số đồng USD có mức tăng mạnh nhất trong 1 năm và tăng 0,2% trong phiên gần nhất.
Đồng yên suy yếu, đã có lúc đồng yên chạm mức thấp 110,80 yên/USD. Đồng tiền của nhiều nước mới nổi, từ đồng won Hàn Quốc cho đến đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hay đồng rupee của Ấn Độ giảm giá so với đồng USD.
Trên thị trường Tokyo, cổ phiếu của các công ty điện tử và công nghệ giảm sâu. Cổ phiếu SoftBank giảm 1,4%; cổ phiếu các công ty nhóm ngành bán dẫn đồng loạt mất điểm.

NHẬT ĐĂNG