BizLIVE -

Mỹ công bố đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc lập tức phản đòn. Tuy nhiên giá vàng giao ngay cần phải vượt mức 1.300USD/ounce thêm một phiên nữa để có thể thu hút được nhà đầu tư mới

Nhà đầu tư mua mạnh, giá vàng vọt qua mức 1.300 USD/ounce
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tăng lên vượt mức 1.300USD/ounce và như vậy đóng cửa ở mức cao nhất trong 1 tháng. Các chỉ số chứng khoán Mỹ có phiên giảm sâu sau khi đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc tạm thời ngưng lại và không có thêm diễn biến tích cực nào mới.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại Insignia Consultants, ông Chintan Karnani, nhận định: “Những tác động tiêu cực lên kinh tế Mỹ và kinh tế Trung Quốc đang đẩy giá dầu tăng cao. Giới đầu tư hiện tại khá trung lập về triển vọng của giá vàng. Mỹ công bố đánh thuế với hàng hóa Trung Quốc và Trung Quốc lập tức phản đòn. Tuy nhiên giá vàng giao ngay cần phải vượt mức 1.300USD/ounce thêm một phiên nữa để có thể thu hút được nhà đầu tư mới”.
Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 6/2019 tăng 14,40USD/ounce tương đương 1,1% lên 1.301,80USD/ounce. Trong phiên, giá vàng đã có lúc rớt xuống mức 1.282,40USD/ounce. Đây là phiên đầu tiên giá vàng đóng cửa trên mức 1.300USD/ounce – mức giá cao nhất của vàng giao hợp đồng tính từ ngày 10/4/2019, theo tính toán của FactSet. Trong tuần trước, giá vàng giao hợp đồng tăng khoảng 0,5%.
Từ phiên ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng giao hợp đồng đã tăng khi mà chính quyền Tổng thống Trump nâng cao thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%. Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định phía Trung Quốc không tuân thủ đúng các cam kết đưa ra trong các cuộc đàm phán trước đó.
Thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày thứ Sáu tuần trước giảm vào đầu phiên nhưng sau đó hồi phục vào cuối phiên. Tuy nhiên sang đến ngày thứ Hai, thị trường chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm sâu sau khi Trung Quốc công bố tăng thuế với khoảng 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Mỹ lên mức 25%.
Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, không có nhiều thay đổi khi mà giá vàng giao kỳ hạn ổn định. Nhà đầu tư trên thị trường tài chính thế giới đang ngày một chuộng tài sản an toàn, trong đó có đồng yên, đồng USD.

TRUNG MẾN