BizLIVE -

Việc sụt giảm trong phiên ngày thứ Hai không khỏi khiến cho giá vàng rớt xuống dưới ngưỡng trung bình 50 ngày là 1.941,78USD/ounce, tương lai của giá vàng được đánh giá khá bi quan.

Nhà đầu tư đồng loạt bán ra, giá vàng sụt sâu xuống sát 1.900USD/ounce
Ảnh: iStock
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai giảm gần 3%. Nhà đầu tư mua mạnh đồng USD trong bối cảnh rủi ro toàn cầu tăng cao, có thể kể đến việc các biện pháp phong tỏa được tái áp dụng tại châu Âu. 
Vàng không còn là “công cụ trú ẩn”?
Phiên hôm qua, các chỉ số chứng khoán toàn cầu đồng loạt sụt giảm mạnh, điều này có liên quan trực tiếp đến việc số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng cũng như khả năng các biện pháp phong tỏa được tái áp dụng. Ngoài ra, hiện có nhiều yếu tố bất ổn liên quan đến gói giải cứu của chính phủ. 
Trong bản tin cập nhật thị trường của mình, chuyên gia phân tích thị trường cao cấp, ông Craig Erlam, nhận xét: “Như vậy thêm một lần nữa, vàng không được coi như công cụ “trú ẩn” trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. Thay vào đó, đồng USD lại đang tăng lên về giá trị, gây ra nhiều áp lực lên thị trường hàng hóa”.
Đồng USD tăng giá 0,8%, chỉ số đồng USD ở mức 93,641 điểm. Đồng USD mạnh có thể khiến cho vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với nhà đầu tư sở hữu các loại tiền tệ khác. 
Việc sụt giảm trong phiên ngày thứ Hai không khỏi khiến cho giá vàng rớt xuống dưới ngưỡng trung bình 50 ngày là 1.941,78USD/ounce. Điều này không khỏi khiến cho nhiều thành viên thị trường cho rằng tương lai ngắn hạn của giá vàng khá bi quan. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 12/2020 giảm 51,50USD/ounce tương đương 2,6% xuống 1.910,60USD/ounce, trong phiên đã có lúc các chỉ số giao dịch ở mức 1.885,40USD/ounce. Mức đóng cửa này của giá vàng thấp nhất tính từ ngày 24/7/2020, theo tính toán của FactSet.
Thị trường tài chính đồng thời chịu tác động tiêu cực do những biến động chính trị bất thường xung quanh cái chết của Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ Ruth Bader Ginsburg vào cuối tuần qua, theo biên tập viên của GoldNewsletter, ông Brien Lundin. Thị trường chứng khoán châu Âu giảm điểm mạnh trong ngày thứ Hai, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng giảm điểm sâu.
 Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Ảnh: Kitco
Nói với MarketWatch, ông nhấn mạnh: “Biến động địa chính trị như hiện nay cho thấy không có nhiều lý do để bán vàng, và cũng không có nhiều lý do để mua vàng. Điều này là bởi diễn biến chính trị thường đi qua nhanh mà không để lại quá nhiều tác động dài hạn lên thị trường”.
Dự báo về tương lai của giá vàng, ông khẳng định: “Khi giá vàng giảm, nó có thể mang đến cơ hội mua vào. Xét đến những yếu tố gây tranh cãi xung quanh việc chọn người kế nhiệm bà Ginsburg, chắc chắn không còn nghi ngờ gì nữa Fed sẽ can thiệp vào thị trường bằng bất kỳ biện pháp gì cần thiết để hỗ trợ được thị trường”.
Credit Suisse dự báo giá vàng vẫn bật tăng mạnh sau khi điều chỉnh
Đà tăng của giá vàng đang tạm thời chững lại, bên mua và bên bán chơi trò “kéo đẩy” khi mà giá vàng dao động trong ngưỡng từ 1.920 – 2.000USD/ounce trong suốt 2 tuần qua. Dự báo về tương lai, khả năng giá vàng lập ngưỡng cao kỷ lục sẽ khó xảy ra cho đến khi giá vàng giảm về ngưỡng hỗ trợ nói trên, theo nhận định của Credit Suisse.
Chiến lược gia thuộc Credit Suisse viết trong báo cáo nghiên cứu vào ngày thứ Tư: “Giá vàng đang tiến gần hơn đến ngưỡng 2.075-2.080USD/ounce theo dự báo của chúng tôi. Dù rằng chúng tôi nhìn thấy xu thế giá vàng sẽ vẫn tăng cao do lãi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thấp và đồng USD giảm giá, chúng tôi cho rằng trước tiên giá vàng sẽ vẫn giảm”.
Ngưỡng giao dịch tiếp theo của giá vàng cần xem xét là 1.837-1.867USD/ounce, tức là cao hơn 23,6% so với ngưỡng thấp của năm 2018. Nếu giá vàng tiếp tục suy yếu, giá vàng có thể giảm xuống ngưỡng 1.765USD/ounce, cũng có thể xuống 1.726USD/ounce, theo nhận định của Credit Suisse.
Credit Suisse dự báo về khả năng giá vàng hãm đà tăng có được từ phân tích về những đợt tăng giá trước của vàng.
Tuy nhiên một khi giá vàng hoàn tất giai đoạn điều chỉnh, vàng sẽ tiếp tục tăng giá mạnh hơn, thậm chí có thể lên ngưỡng 2.700USD/ounce, Credit Suisse nhận định.
“Qua giai đoạn này, chúng tôi cho rằng ngưỡng tiếp theo của giá vàng sẽ là 2.975USD/ounce, ngưỡng kháng cự tiếp theo sẽ là 2.175USD/ounce và sau đó là 2.300USD/ounce. Dù chúng tôi dự báo về giai đoạn điều chỉnh ở hiện tại, sau đó giá vàng sẽ lên ngưỡng 2.417USD/ounce và trong dài hạn sẽ lên ngưỡng 2.700USD/ounce”, chuyên gia nhận định.

TRUNG MẾN