BizLIVE -

Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh hơn so với tất cả các thị trường chứng khoán khác tại châu Á, chỉ số chính của thị trường giảm gần 2%.

Nhà đầu tư châu Á bán cổ phiếu khi Tổng thống Trump tăng thuế với Trung Quốc
Ảnh: CNN
Cuộc chiến tranh thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động chống Trung Quốc tác động mạnh đến thị trường chứng khoán châu Á trong ngày thứ Tư, theo tổng hợp của New York Times. 
Thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh hơn so với tất cả các thị trường chứng khoán khác tại châu Á, chỉ số chính của thị trường giảm gần 2%.
Chính quyền Tổng thống Donald Trump mới đây đã đe dọa áp dụng chính sách thuế mới đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Nhật và Hàn Quốc đồng thời giảm điểm, dù mức độ thấp hơn.
Trên thị trường chứng khoán Mỹ, sau khi tăng điểm trong phiên ngày thứ Ba, đến hiện tại có vẻ như phiên giao dịch ngày thứ Tư sẽ không tích cực như vậy khi mà các chỉ số tương lai đều đang giảm điểm. Điều này có thể giúp cho người ta dự báo được phần nào về phiên giao dịch ngày thứ Tư của thị trường.
Đồng nội tệ của Trung Quốc cũng bị bán. Chính phủ Trung Quốc kiểm soát chặt chẽ giá trị của đồng nhân dân tệ, tuy nhiên vẫn có một lượng nhỏ được giao dịch bên ngoài biên giới Trung Quốc, trên thị trường ngoài Trung Quốc, đồng nhân dân tệ yếu đi so với đồng USD.
Cuộc chiến thương mại đã mang đến thêm thách thức cho Trung Quốc, gần đây có những dấu hiệu cho thấy rằng nỗ lực giảm nợ của Trung Quốc sẽ có thể khiến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chững lại. Giới đầu tư lập tức đã phản ứng. 
Thị trường chứng khoán Trung Quốc giờ đây đã bước vào trạng thái suy giảm, đó là khi các chỉ số giảm hơn 20% so với mức đỉnh gần nhất, thị trường đang giao dịch quanh mức thấp nhất tính từ 3 năm trước, sự đi xuống của thị trường gây ra hiệu ứng dây chuyền với nhiều thị trường khác trong khu vực. 
Đêm ngày thứ Ba, chính quyền Tổng thống Trump đã quyết định áp thuế thêm với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, trong đó bao gồm chất hóa học, túi xách, dầu và cá. Động thái được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ mới tăng thuế với khoảng 34 tỷ USD hàng Trung Quốc, áp dụng với sản phẩm như robot và thậm chí cả phụ tùng máy bay.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày hôm nay, chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm 1,76%; trong ngày đã có lúc chỉ số giảm 1,9%. Thị trường Hồng Kông giảm 1,7%. 
Các thị trường khác phản ứng dè dặt hơn. Thị trường Nhật mất 1,1%; thị trường chứng khoán Seoul giảm chưa đến 1%. 
Trên sàn chứng khoán Mỹ, chỉ số S&P 500 tương lai giảm 0,6%, chỉ số Dow Jones tương lai giảm 0,6%. 

TRUNG MẾN