BizLIVE -

Không ít chuyên gia vẫn cảnh báo về khả năng sẽ có cú sốc suy giảm của vàng trong trường hợp đàm phán Mỹ – Trung Quốc tích cực trở lại.

Nhà đầu tư bán mạnh vàng
Ảnh: GettyImages
Sau nhiều phiên tăng mạnh, giá vàng giảm trong phiên ngày thứ Năm. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn băn khoăn về mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, xung đột này được cho là có thể hỗ trợ cho giá vàng tăng trong dài hạn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 10,10USD/ounce tương đương 0,7% xuống 1.509,50USD/ounce. Trước đó giá vàng từng có lúc tăng lên mức cao nhất tính từ năm 2013 tính theo hợp đồng vàng giao gần nhất, theo Dow Jones Market Data.
Dù vậy, giá vàng vẫn giữ được trên ngưỡng 1.500USD/ounce – ngưỡng kháng cự quan trọng của giá vàng. Xu thế tăng giá của vàng được cho là sẽ vẫn duy trì trong bối cảnh xuất hiện ngày một nhiều nỗi lo về sức khỏe của kinh tế toàn cầu cũng như đối đầu thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới.
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc tạm thời lắng dịu vào đầu ngày thứ Năm sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đặt tỷ giá tham chiều đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc ở mức thấp nhất tính từ ngày 21/4/2019, dù vậy 7,0039 nhân dân tệ/USD, thấp hơn ngưỡng kỳ vọng trước đó, điều này giúp làm giảm lo lắng về khả năng Bắc Kinh sẽ sử dụng tiền tệ để tham gia vào đối đầu thương mại với Mỹ. 
Giá vàng hưởng lợi khi mà thị trường chứng khoán suy yếu, nhà đầu tư mua vào các loại tài sản được coi là an toàn. Kết quả, lợi suất trái phiếu chính phủ giảm sâu, giá vàng giá bạc tăng nhanh.
Tâm lý chuộng rủi ro lớn hơn trong ngày thứ Năm, nhu cầu với vàng giảm. Chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều tăng ít nhất 1% trong phiên buổi chiều.
Dù vậy, không ít chuyên gia vẫn cảnh báo về khả năng sẽ có cú sốc suy giảm của vàng trong trường hợp đàm phán Mỹ – Trung Quốc tích cực trở lại.

TRUNG MẾN