BizLIVE -

Kỳ vọng về bước tiến vào tháng 10/2019 đã giúp đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD, thị trường chứng khoán châu Á lên điểm.

Mỹ - Trung Quốc thiện chí, chứng khoán Mỹ tăng điểm không ngừng
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong ngày thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones có phiên tăng thứ 7. 
Chỉ số Dow Jones hiện chỉ còn thấp hơn 216 điểm so với mức cao nhất trong 52 tuần. Mỹ và Trung Quốc đang cố gắng làm giảm căng thẳng thương mại trước thềm các cuộc gặp trực tiếp vào tháng 10/2019. 
Ngân hàng Trung ương châu Âu mới đây đã hạ lãi suất đồng thời công bố thêm các biện pháp kích thích kinh tế.
Nhiều thông tin thương mại tác động đến thị trường trong ngày thứ Năm, thế nhưng dù vậy cả ba chỉ số vẫn tăng điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 45,41 điểm tương đương 0,17% lên 17.182,45 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 8,64 điểm tương đương 0,29% lên 3.009,57 điểm còn chỉ số Nasdaq tăng 24,79 điểm tương đương 0,3% lên 8.194,47 điểm.
Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng Mỹ sẽ trì hoãn tăng thuế lên 30% từ mức 25% trước đó với khoảng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc. Biện pháp tăng thuế mới dự kiến sẽ có hiệu lực từ ngày 1/10/2019, nhưng giờ đã được lùi lại sau 12 ngày. Cùng lúc đó, thông tin từ phía Trung Quốc cho thấy rằng Trung Quốc mua lượng lớn đậu tương Mỹ và cân nhắc cho phép doanh nghiệp nối lại mua nông sản Mỹ.
Các động thái trên được nhìn nhận rằng Mỹ và Trung Quốc đang thể hiện thiện chí nhằm giảm căng thẳng thương mại trước thềm các cuộc gặp trực tiếp tại Washington vào tháng tới. Kỳ vọng về bước tiến vào tháng 10/2019 đã giúp đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD, thị trường chứng khoán châu Á lên điểm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm tăng 5,6 điểm cơ bản lên 1,789%.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bàn đến việc đưa ra một thỏa thuận thương mại giới hạn với Trung Quốc, thỏa thuận sẽ cho phép trì hoãn và rút đi một số biện pháp thuế quan của Mỹ nhằm đổi lấy việc Trung Quốc có bước tiến trong bảo vệ bản quyền sở hữu trí tuệ cũng như mua thêm nông sản Mỹ, theo thông tin từ giới thạo tin được Bloomberg trích đăng.
Một số tư vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày gần đây đã bàn đến kế hoạch này trước thêm 2 vòng đàm phán trực tiếp với quan chức Mỹ tại Washington dự kiến sẽ diễn ra trong những tuần tới.
Các cuộc đối thoại này mang tính chất “tiền trạm” và Tổng thống Trump cho đến nay chưa ký thông qua nó. Nói chuyện với phóng viên khi trả lời câu hỏi về khả năng có một thỏa thuận thương mại giới hạn, ông nói ông có thể chấp nhận một thỏa thuận tạm thời, thế nhưng muốn có thỏa thuận lâu dài hơn.

TRUNG MẾN