BizLIVE -

Mỹ sẽ vẫn duy trì các biện pháp thuế quan hiện tại cho đến khi Mỹ có bằng chứng chắc chắn về việc Trung Quốc tuân thủ với thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

Mỹ – Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại, giá vàng tăng
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tăng phiên đầu tiên trong 3 phiên gần đây. Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ đã để mất phần nào thành quả tăng trước đó dù rằng Mỹ và Trung Quốc đã ký được thỏa thuận thương mại giai đoạn một và Hạ viện Mỹ ký kết các điều khoản luận tội Tổng thống Mỹ lên Thượng viện. 
Sau khi thị trường vàng hết giờ giao dịch, chỉ số S&P 500 rớt khỏi ngưỡng cao đã thiết lập trước đó, điều này dường như giúp giá vàng có cú huých quan trọng trong những phiên tới, theo nhận định của giám đốc quỹ Altavest, ông Michael Armbruster.
Ông cho rằng giá vàng sẽ sớm trở lại ngưỡng 1.600USD/ounce trong những tháng tới.
Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 trên sàn New York tăng 9,40USD/ounce tương đương 0,6% lên 1.554USD/ounce sau khi giảm liên tiếp 2 phiên trước đó. 
Giá vàng tiếp tục tăng, đứng ở mốc 1.555,80USD/ounce không lâu sau khi Fed công bố khảo sát kinh tế các vùng (Beige Book). Fed công bố rằng hoạt động kinh tế tăng trưởng nhẹ trong vòng 6 tuần cuối cùng của năm 2019.
Một phần nguyên nhân khiến giá vàng tăng chính là việc Mỹ sẽ vẫn duy trì các biện pháp thuế quan hiện tại cho đến khi Mỹ có bằng chứng chắc chắn về việc Trung Quốc tuân thủ với thỏa thuận thương mại giai đoạn một, khả năng này sẽ xảy ra sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, theo phân tích của chuyên gia thuộc Zaner Metals trong báo cáo hàng ngày.
Theo Wall Street Journal, theo điều khoản của thỏa thuận thương mại giai đoạn một, Trung Quốc sẽ mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa dịch vụ Mỹ trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, các biện pháp thuế quan áp với khoảng 360 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ vẫn được duy trì, theo Bloomberg đưa tin. 

TRUNG MẾN