BizLIVE - Đồng đô la Mỹ để mất mức tăng trong phiên và quay đầu giảm giá so với các đồng tiền mạnh khác, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu đối với nhôm và thép, gây lo ngại về sự bùng phát một cuộc chiến tranh thương mại mới.
Lo ngại chiến tranh thương mại, đồng USD quay đầu giảm giá
Ảnh minh họa. Nguồn: Getty
Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,4% xuống 90,277 điểm, sau khi đạt mức cao nhất trong 6 tuần trong phiên.
Chỉ số này đã tăng 1,7% trong tháng trước, đánh dấu sự tăng trở lại của đồng bạc xanh lần đầu tiên kể từ tháng 10/2017 và là tháng tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2017.
Trong khi đó, chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,3% lên 83,96 điểm.
Đà giảm của đồng bạc xanh giúp đồng euro đảo chiều tăng lên mức 1,2265 USD so với 1,2194 USD cuối phiên thứ Tư tại thị trường New York. Đồng bảng Anh cũng tăng giá lên 1,3774 USD từ mức 1,3761 USD phiên hôm trước.
So với đồng yên Nhật, đồng USD cũng trượt giá về 106,22 yên so với 106,67 yên cuối phiên thứ Tư.
Tổng thống Trump hôm thứ Năm ra thông báo chính quyền Mỹ sẽ áp thuế suất nhập khẩu 25% đối với thép và 10% đối với nhôm kể từ tuần tới.
Thị trường chứng khoán và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đều sụt giảm do động thái này khiến nhà đầu tư vào tất cả các loại tài sản lo ngại, bởi việc áp thuế sẽ khiến các nước khác tiến hành trả đũa thương mại với Mỹ.
Cũng trong ngày thứ Năm, tân Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell kết thúc ngày thứ hai của đợt điều trần đầu tiên trước Quốc hội kể từ khi nhậm chức, và lời lẽ của ông cũng được cho là nhẹ nhàng hơn ngày thứ nhất hôm thứ Ba. Ông Powell đã thể hiện sự thận trọng đối với lạm phát, khiến đồng USD mất giá.
Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell.  
Đồng USD tăng giá trong buổi điều trần trước đó (28/2) của ông Powell, thị trường lo ngại Fed sẽ tăng lãi suất 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần như dự báo trước đó.
Còn tại châu Âu, giới đầu tư vào đồng bảng chờ đợi bài phát biểu của Thủ tướng Anh Theresa May hôm thứ Sáu về quan điểm điều hành nước Anh trong bối cảnh quan hệ với EU sau khi rời khối này.
Cũng diễn ra vào thứ Sáu, Đảng Dân chủ Xã hội Đức sẽ công bố các thành viên của đảng này có bỏ phiếu đồng ý thành lập một chính phủ liên minh với Đảng Liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo của Thủ tướng Angela Merkel hay không.
Minh Trang, chuyên viên ngoại hối cấp cao tại Silicon Valley Bank, cho rằng đồng USD có khả năng tăng giá tiếp khi lãi suất có thể tăng 4 lần trong năm nay.
Các số liệu mới công bố cũng cho thấy sức khỏe nền kinh tế Mỹ cải thiện. Theo đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần trước ở mức 210.000, thấp hơn mức 226.000 đơn như dự báo, và giảm so với 220.000 đơn trong tuần trước đó. Đây là mức thấp nhất kể từ 1969.
Ngoài ra, thu nhập trung bình của người Mỹ tăng 0,4% trong tháng 1, cao hơn mức dự báo là tăng 0,3%.
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng PMI trong tháng 2 ở mức 55,3 điểm so với 55,5 điểm trong tháng trước.

MINH ANH