BizLIVE -

Vàng đã chật vật tăng giá trong tuần này khi mà hàng loạt số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc khiến giới đầu tư bớt lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Lạc quan thương mại “đóng băng” giá vàng tuần qua
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tăng. Tuy nhiên tính cả tuần, giá vàng không có nhiều thay đổi trong tuần khi mà thị trường chứng khoán lập những mức kỷ lục mới. Thị trường chứng khoán lên điểm khiến cho nhu cầu đối với tài sản an toàn giảm đi.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận xét: “Vàng đã chật vật tăng giá trong tuần này khi mà hàng loạt số liệu kinh tế tích cực từ Mỹ và Trung Quốc khiến giới đầu tư bớt lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu. Nhu cầu đối với vàng giảm đi bởi thông tin Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Giới đầu tư nhìn thấy “ánh sáng” cuối đường hầm. Khi mà thị trường chứng khoán lập mức cao kỷ lục và đồng USD ổn định, vàng nhiều khả năng sẽ suy giảm về giá trong ngắn hạn”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 2/2020 tăng 9,80USD/ounce tương đương 0,6% lên 1.560,30USD/ounce.
Tính cả tuần, giá vàng giao kỳ hạn tăng khoảng 20 cent so với mức đóng cửa vào ngày thứ Sáu sau khi tăng trong 3 tuần trước, theo tính toán của FactSet.
Chủ tịch quỹ Libertas Wealth Management, ông Adam Koos, nhận xét: “Hai tháng đầu năm thường là hai tháng giá vàng tăng rất mạnh. Cho đến nay dường như thị trường không hề quan tâm đến quá trình luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên nếu Thượng viện Mỹ đẩy cao vấn đề này trong những tuần tới, chúng ta sẽ có thể chứng kiến nỗi sợ tăng lên và lại đẩy giá vàng tăng”.
Giá vàng để mất phần nào đà tăng sau khi báo cáo từ Mỹ cho thấy rằng thị trường nhà đất Mỹ đang ở mức tốt nhất trong 13 năm. Số lượng giấy phép xây dựng mới tăng 16,9% lên mức 1,608 triệu căn trong tháng trước, ngưỡng cao nhất tính từ năm 2006. Niềm tin tiêu dùng trong tháng 1/2020 giảm nhẹ so với tháng trước đó.

TRUNG MẾN