BizLIVE -

Quản lý tại quỹ Vanguard Markets, ông Stephen Innes, nói với MarketWatch: “Chính sách tiền tệ đang tiến gần đến khả năng đảo chiều trong tuần này”.

Kỳ vọng hạ lãi suất trên toàn cầu đẩy giá vàng tăng
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tăng cao sau khi số liệu kinh tế bi quan không khỏi khiến người ta kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng chính sách tiền tệ của một số Ngân hàng Trung ương lớn sẽ được nới lỏng. Điều này diễn ra chỉ 1 ngày trước cuộc họp bàn chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
Trong ngày thứ Năm, Ngân hàng Trung ương châu Âu nhiều khả năng sẽ có những tuyên bố chính sách dọn đường cho việc cắt giảm lãi suất cơ bản đồng euro, cùng lúc đó Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ giảm lãi suất chủ chốt trong tuần tới. 
Quản lý tại quỹ Vanguard Markets, ông Stephen Innes, nói với MarketWatch: “Chính sách tiền tệ đang tiến gần đến khả năng đảo chiều trong tuần này. Ngân hàng Trung ương Mỹ đã chuyển sang mô hình quản lý rủi ro, theo đó hướng đến việc sử dụng nhiều biện pháp kích thích nhằm ngăn chặn tác động lan truyền từ môi trường kinh tế vĩ mô toàn cầu đang ngày một xấu đi”.
Đóng cửa phiên ngày thứ Tư, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 1,90USD/ounce tương đương 0,1% lên 1.423,60USD/ounce. Giá vàng kết thúc phiên ở mức thấp hơn so với mức cao trong phiên 1.430USD/ounce. Trước đó, giá vàng giảm 0,4%.
Số liệu công bố ngày thứ Tư cho thấy chỉ số PMI do IHS Markit khảo sát và công bố giảm xuống mức 50 trong tháng 7/2019 – mức thấp nhất tính từ tháng 9/2009. Chỉ số PMI của lĩnh vực dịch vụ Mỹ trong khi đó tăng lên mức 52,2 trong tháng 7/2019 từ mức 51,5 của tháng trước đó.
Ông Innes phân tích: “Việc chỉ số PMI sụt giảm không phải một hiện tượng đơn lẻ. Chỉ số PMI của lĩnh vực sản xuất Mỹ sụt giảm không khỏi khiến nhà đầu tư hoài nghi về việc liệu có điều gì Fed biết mà nhà đầu tư không biết. Chỉ số PMI của ngành sản xuất châu Âu không khỏi khiến nhà đầu tư băn khoăn khi mà lĩnh vực sản xuất Đức chìm sâu hơn vào suy giảm, quan điểm nới lỏng chính sách của ECB ngày một trở nên đúng đắn”.
Nhà đầu tư vàng cũng đang kỳ vọng nhiều hơn vào khả năng Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không hề có thỏa thuận thương mại, điều này không khỏi giúp giá vàng tăng cao hơn.

TRUNG MẾN