BizLIVE -

Nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ giảm lãi suất và thông báo về một số biện pháp kích thích khác khi họ nhóm họp trong ngày thứ Năm.

Kỳ vọng châu Âu hạ lãi suất đồng euro, giá vàng tăng vượt mốc 1.500USD/ounce
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá vàng giao tương lai lấy lại mốc 1.500USD/ounce. Nhà đầu tư quan tâm đến động thái mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc kêu gọi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giảm lãi suất xuống 0% trước thềm các cuộc họp quan trọng của Fed vào tuần tới.
Vào đầu phiên ngày thứ Tư, giá vàng dao động nhiều lần giữa tăng và giảm sau 4 phiên giảm liên tiếp.
Vào sáng ngày thứ Tư, Tổng thống Mỹ Donald Trump ghi dòng trạng thái:” Fed cần giảm lãi suất xuống mức 0% hoặc thấp hơn nữa và sau đó chúng ta sẽ có thể tự tái cấp vốn khoản nợ của chúng ta”. Fed dự kiến sẽ nhóm họp vào tuần tới và dự kiến sẽ thông báo về quyết định hạ lãi suất trong ngày thứ Tư”.
Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại TF Global Markets, ông Naeem Aslam, nhận xét: “Một chuẩn mới đã được thiết lập do Tổng thống và sẽ thật thú vị để chờ xem Fed sẽ đáp lại trong tuần tới như thế nào”.
Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 4USD/ounce tương đương 0,3% lên 1.503,20USD/ounce. Giá vàng như vậy lấy lại ngưỡng tâm lý 1.500USD/ounce sau khi vào ngày thứ Ba đã có lúc rớt xuống dưới ngưỡng này. 
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận định một số yếu tố lạc quan thương mại và quan điểm chia rẽ về định hướng của ECB đã khiến cho giá vàng không thể hình thành được xu thế rõ ràng.
Ông nhận định ECB sẽ có thể trì hoãn nới lỏng định lượng, động thái này sẽ chỉ khiến cho giá vàng giảm rồi sau đó mới phục hồi lại được. Trong trung hạn, giá vàng vẫn có triển vọng sẽ tăng bởi lực mua của Ngân hàng Trung ương các nước khá mạnh và Fed sẽ vào chu kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ dù rằng họ ngần ngại thừa nhận điều này.
Nhà đầu tư kỳ vọng ECB sẽ giảm lãi suất và thông báo về một số biện pháp kích thích khác khi họ nhóm họp trong ngày thứ Năm.

TRUNG MẾN