BizLIVE -

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ có thể khiến cho thêm nhiều các biện pháp hạn chế đi lại ngặt nghèo có thể bị tái áp dụng tại Mỹ và châu Âu.

Khủng hoảng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ khiến Dow Jones sụt gần 950 điểm
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục chứng kiến các đợt bán tháo mới trong ngày thứ Tư, thị trường chứng khoán Mỹ nhiều khả năng đang có tuần giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 2/2020. 
KHỦNG HOẢNG LÂY NHIỄM COVID-19 ÁM ẢNH CHỨNG KHOÁN MỸ 
Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao không khỏi khiến niềm tin của nhà đầu tư vào quá trình phục hồi kinh tế giảm dần.
Theo Wall Street Journal, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 943,24 điểm tương đương 3,4% xuống 26.519,95 điểm và như vậy có phiên giảm thứ 4 liên tiếp và là ngày giảm điểm tồi tệ nhất tính từ ngày 11/6/2020
Chỉ số S&P 500 giảm 119,65 điểm tương đương 3,5% xuống 3.271,03 điểm. S&P 500 như vậy đã giảm điểm đến phiên thứ 3. Chỉ số này hiện đã giảm hơn 8% tính từ mức đóng cửa cao kỷ lục vào đầu tháng 9/2020. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số S&P 500 tăng được khoảng 1,3%.
Chỉ số Nasdaq giảm 426,48 điểm tương đương 3,7% xuống 11.004,87 điểm. Tính từ đầu năm đến nay, chỉ số tăng được 22,7%. Giá cổ phiếu của Facebook, Alphabet và Twitter giảm hơn 5% sau khi giám đốc điều hành của các công ty này bị buộc phải ra điều trần trước Thượng viện Mỹ về cách quản lý tài khoản công chúng của các công ty này.
Nhiều yếu tố bất ổn tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ tuần này, nhiều nhà đầu tư không khỏi băn khoăn liệu việc thị trường chứng khoán giảm điểm có đồng nghĩa với việc nhà đầu tư đang có thêm cơ hội mua vào.
Tình trạng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ có thể khiến cho thêm nhiều các biện pháp hạn chế đi lại ngặt nghèo có thể bị tái áp dụng tại Mỹ và châu Âu, quá trình phục hồi kinh tế vốn đã mong manh sẽ lại còn khó khăn hơn nữa. 
Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ hàng ngày vượt 70.000 ca khi mà chính quyền các bang đồng loạt thông báo số ca lây nhiễm Covid-19 cao. Chính phủ Đức và Pháp trong ngày thứ Tư đã thông báo biện pháp phong tỏa để ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ hơn.
 Diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ phiên ngày thứ Tư 
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ J.P. Morgan Asset Management, ông Hugh Gimber, nhận xét: “Một tháng trước đây, dường như thị trường tin rằng các biện pháp phong tỏa sẽ chỉ bị áp dụng hạn chế, vì vậy kinh tế sẽ không phải chịu ảnh hưởng nhiều. Thế nhưng giờ đây cái ta chứng kiến chính là việc các biện pháp phong tỏa sẽ có thể bị áp dụng trên quy mô rộng hơn và gây ra nhiều tác động nặng nề hơn”.
Mỹ công bố hơn 73.000 ca lây nhiễm Covid-19 trong ngày thứ Ba và như vậy có ngày lây nhiễm cao thứ 2 liên tiếp, theo số liệu của đại học John Hopkins.
Nhà sáng lập kiêm trưởng bộ phận đầu tư tại Appomattox, bà Susan Webb, nhận xét thị trường đang dự báo nhiều hơn về khả năng các biện pháp phong tỏa sẽ khiến cho kinh tế nội địa suy giảm đến hơn 20%, phải kể đến các ngành du lịch, giải trí và nhà hàng chịu tác động nặng nề.
CHỨNG KHOÁN MỸ RA SAO HẬU BẦU CỬ?
Những gì đang diễn ra dường như không tương ứng với dự báo mà chính Wall Street Journal đăng tải cách đây không lâu.
Cũng theo WSJ cách đây khoảng vài ngày, đối với những nhà đầu tư hiện đang lo lắng về việc thị trường chứng khoán sẽ diễn biến như thế nào trong trường hợp nội bộ chính phủ Mỹ bị chia rẽ hoặc một đảng chiếm ưu thế vượt trội sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng sau, dữ liệu lịch sử sẽ cho thấy họ không đáng phải lo lắng như vậy.
Thị trường chứng khoán Mỹ thường sẽ vẫn tăng điểm dù đảng nào chiếm ưu thế tại Washington đi chăng nữa.
Cụ thể, từ năm 1929 cho đến năm 2019, có khoảng 45 năm xảy ra tình trạng một đảng chiếm thế đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện cũng như có chính trị gia thuộc Đảng làm Tổng thống Mỹ. Trong những năm này, chỉ số S&P 500 tăng khoảng 7,45%, theo số liệu của Dow Jones Market Data. Chỉ số tăng trong 30 năm và giảm trong 15 năm.
Trong 46 năm còn lại khi chính phủ Mỹ bị chia rẽ, chỉ số S&P 500 tăng trung bình 7,26%, chỉ số tăng trong 29 năm, giảm trong 16 năm và có 1 năm không biến động mạnh.
Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại Gateway Investment Advisors, ông David Jilek, nhận xét: “Chúng tôi không khuyến khích bất kỳ ai có động thái gì quá mạnh mẽ, khác biệt trong thời điểm này”. Ông thận trọng cảnh báo bất kỳ điều gì cũng có thể xảy ra trên thị trường tài chính.
Trong lịch sử thị trường tài chính Mỹ thời kỳ hiện đại, các đợt bán tháo sau bầu cử thường khó xảy ra. Trong khoảng thời gian từ ngày bầu cử cho đến ngày nhậm chức (thường rơi vào tháng 1 năm kế tiếp), thị trường chứng khoán Mỹ thường không có quá nhiều biến động. 
Năm 1968, năm 1976, năm 1980 và năm 1992, khi Nhà Trắng chứng kiến sự chuyển giao quyền lực từ đảng này sang đảng khác, chỉ số S&P 500 và Dow Jones biến động 3,2% theo mỗi chiều tăng giảm.
Nhìn chung, diễn biến của thị trường chứng khoán trong những kỳ bầu cử gần đây khá khác nhau. Khi Tổng thống Trump chiến thắng đầy bất ngờ vào năm 2016, S&P 500 tăng 6,2% bởi nhà đầu tư kỳ vọng ông sẽ chi tiêu mạnh vào cơ sở hạ tầng, giảm thuế, giảm mạnh các biện pháp điều tiết thị trường sau khi nhậm chức.
Năm 2008, trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu căng thẳng, chỉ số giảm 20% trong khoảng thời gian từ ngày bầu cử cho đến ngày nhậm chức bởi chịu tác động từ việc ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ.

TRUNG MẾN