BizLIVE -

Tính từ cuối tháng 5/2019, giá vàng đã tăng chóng mặt cùng với những lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi cũng như bất ổn địa chính trị tại Trung Đông tăng cao.

Giới đầu tư tạm “đóng băng” mua bán, giá vàng đứng ở đỉnh 6 năm
Ảnh: GettyImages
Thị trường New York, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 20 cent tương đương chưa đầy 0,1% và đóng cửa ở mức 1.420USD/ounce. 
Trong đó trong ngày thứ Sáu, giá vàng chạm mức cao trong ngày giao dịch là 1.450USD/ounce – mức cao nhất tính từ tháng 5/2013.
Chốt phiên ngày thứ Sáu, giá vàng giảm 0,1%. Giá vàng như vậy vẫn biến động quanh ngưỡng cao nhất trong 6 năm là 1.428,10USD/ounce.
Chuyên gia phân tích tại Capital Economics trong nghiên cứu của mình đã viết: “Tính từ cuối tháng 5/2019, giá vàng đã tăng chóng mặt cùng với những lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi cũng như bất ổn địa chính trị tại Trung Đông tăng cao, điều này không khỏi khuyến khích nhu cầu vàng tăng lên. Ngoài ra, nhu cầu đầu tư tăng lên khi lợi suất trái phiếu giảm và nhu cầu vàng từ phía các Ngân hàng Trung ương tăng”.
Tuy nhiên các chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng sẽ không biến động mạnh trong khoảng thời gian còn lại của năm. Họ cho rằng nhà đầu tư sẽ phải chấp nhận việc lãi suất được cắt giảm thấp hơn so với kỳ vọng ban đầu cũng như nhu cầu vàng của châu Á yếu đi khi Ấn Độ áp thuế nhập khẩu vàng.
Trong tuần trước đã có lúc giá vàng chạm mức 1.450USD/ounce sau khi ngày một nhiều kỳ vọng về khả năng Fed hạ lãi suất khoảng nửa điểm phần trăm tại buổi họp chính sách vào cuối tháng 7/2019. Thế nhưng giá vàng đã mất đà tăng khi mà chủ tịch Fed tại New York khẳng định rằng ông không có ý bình luận về chính sách trong cuộc họp sắp tới.
Dù vậy nhà đầu tư đang kỳ vọng Fed sẽ hạ lãi suất ¼ điểm phần trăm trong tuần tới, còn Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) trong tuần này đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ có thể nới lỏng chính sách trong những tháng tới.
Chuyên gia phân tích tại Kitco.com, ông Jim Wyckoff, trong khi đó lại cho rằng tình hình đối đầu giữa Iran và Anh, Mỹ có thể sẽ leo thang trong những tuần tới, dòng chảy dầu tại vịnh Ba Tư sẽ có thể bị gián đoạn, tất cả các yếu tố này sẽ hỗ trợ quan trọng cho giá vàng.

TRUNG MẾN