BizLIVE - "Sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng".
Giá vàng tăng phi mã, đại diện Ngân hàng Nhà nước nói gì?
Ảnh minh họa.
Giá vàng trong nước thời gian gần đây liên tiếp tăng mạnh theo đà thế giới. Đặc biệt, chỉ trong phiên giao dịch ngày hôm nay (24/2) giá kim loại quý liên tục tạo bước tăng đột biến, lần lượt vượt qua mốc 47, 48 rồi chính thức vượt mốc 49 triệu đồng/lượng.
Cụ thể, kết thúc phiên giao dịch, biểu niêm yết trực tuyến của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn - SJC giá bán ra chẵn 49 triệu đồng/lượng, loại vàng miếng SJC từ 1 - 10 lượng trong khi giá mua vào đứng ở mức 47,8 triệu đồng/lượng.
Giá vàng bán lẻ và bán buôn tại Doji ở mức 47,7 - 49,15 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Chênh lệch giá bán ra - mua vào tại một số đầu mối lớn đã doãng rộng kỷ lục 1,45 triệu đồng/lượng.
So với mức giá mở cửa, giá vàng hiện đã tăng hơn 2 triệu đồng/lượng chỉ trong khuôn khổ biến động của một ngày - diễn biến chưa từng có kể từ những cơn sốt giai đoạn trước đây 2010-2012.
Xung quanh vấn đề này phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM.
Thưa ông, thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới, đâu là nguyên nhân?
Thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới. Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng chủ yếu là do lo ngại về dịch viêm phổi Covid-19 gây sức ép đến nền kinh tế toàn cầu.
Thưa ông, thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng diễn ra thế nào?
Mặc dù giá vàng trong nước tăng mạnh nhưng giao dịch ngoài thị trường hiện vẫn khá trầm lắng. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán giao động trong khoảng từ 300 – 500 nghìn đồng/lượng trong những ngày qua cho thấy sức mua, bán vàng của thị trường vàng đã yếu và người dân không còn mặn mà với vàng. 
Theo báo cáo của các đơn vị kinh doanh mua, bán vàng miếng, trong tuần từ 17-22/02/2020, doanh số mua bán vàng miếng trên thị trường có xu hướng giảm. Ghi nhận mua bán ngoài thị trường chỉ ở mức thấp và nhỏ lẻ.
Trên thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng miếng vẫn diễn ra bình thường. Giá vàng trong nước bám sát và nhiều thời điểm thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.
Thưa ông, việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã ổn định được thị trường như thế nào?
Với việc thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng theo tinh thần Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về Quản lý hoạt động kinh doanh vàng, trong thời gian qua, thị trường vàng đã ổn định, không còn tình trạng đầu cơ, làm giá gây bất ổn nền kinh tế; tình trạng "vàng hóa” trong nền kinh tế từng bước được ngăn chặn, việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán đã được kiểm soát. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.
Xin cảm ơn ông.

LINH LINH