BizLIVE -

Giá vàng đã không ngừng tăng bởi những lo lắng về khả năng căng thẳng thuế quan Mỹ – Trung Quốc sẽ không sớm dịu đi.

Giá vàng tăng không ngừng sau khi lập đỉnh 6 năm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng tăng nhẹ và như vậy có phiên tăng thứ 3 liên tiếp. Giá vàng như vậy đã tiếp đà tăng lên mức cao nhất trong 6 năm trong bối cảnh căng thẳng chính sách thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ ngày một lớn dần.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 7,70USD/ounce tương đương 0,5% lên 1.484,20USD/ounce.
Trước đó vào phiên ngày thứ Hai, giá vàng tăng 1,3% và như vậy tiếp tục tăng cao hơn nữa trong phiên ngày thứ Ba, theo Dow Jones Market Data.
Giá vàng đã không ngừng tăng bởi những lo lắng về khả năng căng thẳng thuế quan Mỹ – Trung Quốc sẽ không sớm dịu đi. Môi trường với lợi suất trái phiếu chính phủ thấp cũng hỗ trợ việc nhà đầu tư mua vàng. Giá vàng thường tăng trong bối cảnh bất ổn kinh tế tăng cao.
Phiên ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán toàn cầu hồi phục phần nào. Trước đó vào phiên ngày thứ Hai, thị trường đã có phiên giảm mạnh nhất trong 1 năm. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ lên mức cao hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Động thái này theo nhìn nhận của nhiều chuyên gia là để làm giảm căng thẳng thương mại.
Dù vậy, chuyên gia trên thị trường hàng hóa dự báo rằng vàng và một số kim loại quý khác có thể vẫn tăng giá trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu yếu đi và bất ổn thương mại vẫn tiếp diễn mà không có dấu hiệu nào có giải pháp trong ngắn hạn.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại FXTM, ông Lukman Otunuga, nhận xét: “Vàng được coi như điểm đến quan trọng của dòng tiền tìm kiếm sự an toàn trong tuần này, sự kết hợp giữa căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và những lo lắng về tăng trưởng toàn cầu khiến cho nhu cầu với tài sản an toàn tăng lên”.
Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm không thay đổi nhiều ở mức 1,73% trong phiên ngày thứ Ba, như vậy không thay đổi nhiều so với phiên ngày thứ Hai. Chỉ số đồng USD, chỉ số đo biến động của đồng USD so với một số loại tiền tệ lớn khác, tăng 0,1% lên 97,63 điểm.

TRUNG MẾN