BizLIVE -

Mức tăng theo tháng của giá vàng như vậy cao nhất tính từ tháng 6/2016. Tính cả quý, giá vàng tăng được hơn 8%.

Giá vàng khép lại tháng tăng cao nhất trong 3 năm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tăng và như vậy có tháng tăng mạnh nhất trong 3 năm sau khi vào đầu tuần này leo lên mức cao nhất trong 6 năm.
Biên tập viên của Gold Newsletter, ông Brien Lundin, nhận xét: “Trong tháng qua giá vàng đã tăng chóng mặt khi Fed thay đổi quan điểm với chính sách tiền tệ sang hướng mềm mỏng làm thay đổi kỳ vọng của nhà đầu tư. Nhà đầu tư đã nhận ra rằng chúng ta có môi trường lãi suất siêu thấp trong tương lai, điều này tốt cho giá vàng”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao kỳ hạn tháng 8/2019 tăng 1,70USD/ounce tương đương 0,1% lên 1.413,70USD/ounce. 
Giá vàng đóng cửa ở mức cao 1.418,70USD/ounce trong phiên ngày thứ Ba và sau đó giảm đi. Đây là mức đóng cửa cao nhất của giá vàng giao hợp đồng tính từ ngày 28/8/2013, theo tính toán của FactSet.
Tính cả tuần, giá vàng tăng gần 1%, giá vàng cũng tăng được 7,7% trong tháng 6/2019, theo tính toán của FactSet. Mức tăng theo tháng của giá vàng như vậy cao nhất tính từ tháng 6/2016. Tính cả quý, giá vàng tăng được hơn 8%.
Tâm điểm quan tâm của thị trường tài chính thế giới chính là cuộc gặp gỡ bên lề giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump, bất ổn xung quanh vấn đề thương mại đã thu hút sự quan tâm của thị trường trong những phiên gần đây. 
Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc nhiều khả năng sẽ sử dụng cuộc gặp tại G-20 vào cuối tuần này để giảm bớt sức ép trong chiến tranh thương mại, tuy nhiên nhiều yếu tố bất ổn vẫn tồn tại.
Giám đốc điều hành tại RBC Wealth Management, ông George Gero, nhận xét giá vàng đang trải qua quá trình điều chỉnh lại. Ông nhấn mạnh tâm lý nhà đầu tư toàn cầu đang đương đầu với nhiều nỗi lo, khả năng kinh tế toàn cầu suy yếu cũng như khả năng khoảng 22 nước sẽ hạ lãi suất cơ bản, vàng được quan tâm.

TRUNG MẾN