BizLIVE -

Một số chuyên gia trên thị trường hàng hóa vẫn lạc quan và nói đến mốc 1.500USD/ounce như ngưỡng phân định giữa trạng thái tăng giá và giảm giá trên thị trường vàng.

Giá vàng giảm phiên thứ 3 liên tiếp
Ảnh: GettyImages

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng giảm. Giá vàng để mất thành quả tăng giá trước đó và tiếp tục giảm đến phiên thứ 3 liên tiếp.

Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng gây sức ép lên sức hấp dẫn của vàng. Giá vàng như vậy giảm trước thềm cuộc họp chính sách của nhiều Ngân hàng Trung ương trên thế giới vào tuần này và tuần sau.

Phó chủ tịch điều hành tại GoldMining, ông Jeff Wright, nhận xét: “Thị trường vàng trải qua giai đoạn chốt lời và giờ đang giữ quanh mốc 1.500USD/ounce”. Ông cũng chỉ ra rằng chẳng có loại tài sản nào tăng giá tốt trong phiên ngày thứ Hai.

Thị trường vàng chờ đợi thông tin từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ECB có buổi họp chính sách vào ngày thứ Năm. Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ có buổi họp chính sách vào tuần sau.

Đóng cửa phiên ngày thứ Hai, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 giảm 4,40USD/ounce tương đương 0,3% xuống 1.511,10USD/ounce, trong phiên đã có lúc giá vàng giao dịch ở mức 1.523,80USD/ounce. Giá vàng giao kỳ hạn giảm 0,9% trong tuần trước, theo tính toán của FactSet.

Một số chuyên gia trên thị trường hàng hóa vẫn lạc quan và nói đến mốc 1.500USD/ounce như ngưỡng phân định giữa trạng thái tăng giá và giảm giá trên thị trường vàng.

Trưởng bộ phận phân tích tại ActivTrades, ông Carlo Alberto De Casa, nhận xét: “Xu thế chung của vàng vẫn hấp dẫn dù rằng giá hiện đang dao động quanh ngưỡng 1.500USD/ounce và có nhiều khả năng sẽ điều chỉnh giảm xuống ngưỡng 1.475USD/ounce mà không ảnh hưởng đến xu thế nói chung”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong phiên ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạ 10 năm tăng 6 điểm cơ bản lên mức 1,6114%. Lợi suất trái phiếu tăng có thể khiến cho sức hấp dẫn của vàng giảm, vàng vốn không mang lại lợi suất.

Giá vàng đã tăng khoảng 18% trong năm nay còn giá bạc tăng khoảng 17%. Tính tương đương so sánh với thị trường chứng khoán, chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 15% còn S&P 500 tăng 19%, theo số liệu của FactSet.

TRUNG MẾN