BizLIVE - Giá vàng tương lai giảm trong phiên ngày thứ Hai khi thị trường lạc quan hơn với những chính sách đổi mới từ các nhà hoạch định chính sách toàn cầu.
 
Giá vàng giảm khi thị trường chứng khoán phục hồi
Ảnh: AFP/Getty
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá vàng vàng giao tháng 12/2019 giảm 12 USD/ounce, tương đương 0,8% xuống mức 1.511,60 USD/ounce. Đây là phiên giảm thứ hai liên tiếp của giá vàng sau khi đạt được mức cao nhất 6 năm vào thứ Năm tuần trước.
Trong khi đó, chứng khoán toàn cầu tiếp tục ở trạng thái hồi phục trong phiên thứ Hai, trong đó chứng khoán Mỹ mở cửa tăng mạnh sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cuối tuần qua công bố nhiều biện pháp cải tổ vốn đã được chờ đợi từ lâu với cơ chế lãi suất, động thái này sẽ mở đường cho việc thúc đẩy tài trợ giá rẻ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của nước này.
Một nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối tuần trước cũng cho biết ECB đang chuẩn bị một biện pháp kích thích lớn có thể được công bố vào đầu tháng tới, trong khi, về mặt tài chính, Bộ trưởng Tài chính Đức cho biết Berlin có thể sẽ nới lỏng các chính sách tiền tệ nếu nền kinh tế tiếp tục chậm lại. 
"Nếu các ngân hàng trung ương chứng minh rằng họ đã sẵn sàng hành động bằng cách giảm lãi suất và có các chương trình nới lỏng chính sách tiền tệ mới, hy vọng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tăng sau đợt sụt giảm gần đây. Nếu không, hãy mong đợi nhiều tiền hơn đổ vào vàng và các thiên đường an toàn khác như đồng yên Nhật hay đồng franc Thụy Sĩ", Hussein Sayed, chiến lược gia thị trường tại FXTM cho biết.
Tuần trước, giá vàng được đẩy lên cao khi những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu gia tăng đồng thời nguy cơ suy thoái kinh tế của Mỹ cũng gia tăng khi đường cong lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ ngắn hạn và dài hạn đảo chiều. Các chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ đã giảm mạnh trong giao dịch biến động ngày thứ Tư trước khi hồi phục một phần của những tổn thất đó vào thứ Năm và thứ Sáu.

HOÀNG HÀ