BizLIVE -

Khi mà các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đua nhau đưa ra chính sách kích thích kinh tế, thanh khoản sẽ dồi dào, lãi suất siêu thấp sẽ đẩy giá vàng tăng lên, chuyên gia nhận định.

Giá vàng có tuần tăng mạnh nhất trong hơn 11 năm
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giảm sâu tuy nhiên vẫn có tuần tăng mạnh nhất trong hơn 11 năm. Giá vàng tăng bởi đồng USD yếu và những nỗi lo lắng về khả năng hoạt động của thị trường vàng vật chất bị gián đoạn.
Giá vàng sẽ còn tiếp tục biến động theo cả hai chiều, theo nhận định của trường bộ phận đầu tư tại U.S. Bank Wealth Management, ông Rob Haworth.
Ông Haworth nhận định: “Khi mà các Ngân hàng Trung ương trên thế giới đua nhau đưa ra chính sách kích thích kinh tế, thanh khoản sẽ dồi dào, lãi suất siêu thấp sẽ đẩy giá vàng tăng lên”.
Ông cho rằng: “Khi mà sự suy giảm của hoạt động kinh tế toàn cầu tăng lên, sự căng thẳng của doanh nghiệp và người tiêu dùng lớn dần và thị trường vốn đồng USD căng thẳng, thông tin này cũng bi quan với giá vàng và nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư tiếp tục phản ứng với chính sách cách ly xã hội, rủi ro suy giảm sẽ tăng lên. Cho đến khi nào chính sách cách ly xã hội phát huy hiệu quả, giá vàng sẽ phục hồi nhờ vào thanh khoản toàn cầu dồi dào”.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 4/2020 giảm 26,20USD/ounce tương đương 1,6% xuống 1.625USD/ounce. Tính cả tuần, giá vàng giao hợp đồng gần nhất tăng 9,5% và như vậy có tuần tăng mạnh nhất tính từ tháng 9/2008, theo tính toán của FactSet.
Một phần nguyên nhân khiến giá vàng trong tuần qua là bởi nhiều người lo ngại nguồn cung vàng vật chất sẽ giảm do nhiều mỏ vàng phải đóng cửa trong bối cảnh đại dịch lây lan, theo phân tích của chuyên gia cao cấp tại ngân hàng Swissquote, ông Ipek Ozkardeskaya.
Việc đồng USD sụt giảm trong ngày thứ Năm sau khi tăng trong tuần trước khá tích cực với giá vàng. Thông tin kinh tế Mỹ ngày thứ Sáu phát đi tín hiệu tiêu cực khi mà chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ tháng 3/2020 giảm xuống 89,1 điểm từ mức 95,9 và 101 điểm của 2 tháng trước đó, theo công bố của đại học Michigan.

TRUNG MẾN