BizLIVE -

Tuyên bố bất thường của Ngân hàng Trung ương Mỹ được đưa ra khi mà nhà đầu tư không hài lòng với việc chính phủ ứng phó chưa đủ mạnh để ngăn tác động từ đại dịch Covid-19.

Fed tuyên bố hỗ trợ mạnh tay, Dow Jones vẫn mất gần 600 điểm
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm sâu trong ngày thứ Hai khi mà số lượng các ca nhiễm cúm corona tăng cao trên khắp toàn cầu. Thông tin này át đi những lạc quan về cam kết của Fed trong việc mua vô hạn trái phiếu cũng như tăng các kênh cho vay khẩn cấp nhằm hỗ trợ cho dòng chảy tín dụng trong nền kinh tế.
Tuyên bố bất thường của Ngân hàng Trung ương Mỹ được đưa ra khi mà nhà đầu tư không hài lòng với việc chính phủ ứng phó chưa đủ mạnh để ngăn tác động từ đại dịch Covid-19.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 582,05 điểm tương đương 3% xuống 18.591,93 điểm – mức đóng cửa thấp nhất từ ngày 9/11/2016 – ngày mà Tổng thống Trump chính thức được bầu làm Tổng thống. Chỉ số S&P 500 giảm 67,52 điểm tương đương 2,9% xuống 2.237,40 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 18,84 điểm tương đương 0,3% xuống 6.860,67 điểm.
Từ trước đó, trên thị trường tương lai, các chỉ số đã phát đi tín hiệu suy giảm. Các chỉ số tương lai đã chạm kịch trần 5% suy giảm ngay từ khi phiên giao dịch tương lai bắt đầu. Phiên ngày thứ Hai cũng là phiên đặc biệt với thị trường chứng khoán Mỹ khi mà đây là lần đầu tiên các chỉ số được giao dịch hoàn toàn điện tử. 
Cho đến nay, Fed đưa ra nỗ lực mạnh tay chưa từng có, Fed tuyên bố sẽ mua không hạn chế số lượng trái phiếu cũng như chứng khoán đảm bảo bằng tài sản nhằm hỗ trợ cho thị trường cũng như chính sách tiền tệ. Fed ban đầu tuyên bố rằng sẽ mua khoảng 700 tỷ USD tài sản.
Ngân hàng Trung ương Mỹ đồng thời cũng cung cấp một số kênh cho vay khẩn cấp nhằm vực dậy thị trường tín dụng doanh nghiệp và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản.
Chuyên gia quản lý quỹ tại Janus Henderson, ông Oliver Blackbourn, nhận xét: “Các động thái trên thị trường mở đã gửi đến thị trường thông điệp rằng Fed sẽ không để thị trường mất kiểm soát khi mà Fed đang cố gắng bình ổn kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, đây có thể coi như động thái chính sách cuối cùng từ một Ngân hàng Trung ương đã không còn nhiều lựa chọn chính sách”.
Động thái của Fed tuy nhiên không thể vực dậy được niềm tin bởi nhà đầu tư tập trung vào thông tin số lượng các ca lây nhiễm cúm corona đang tăng nhanh tại Mỹ. Thống đốc bang New York cho biết số lượng các ca lây nhiễm tại riêng bang này tăng lên hơn 20.000, và vì vậy bang trở thành điểm nóng trong dịch bệnh toàn cầu.
Giám đốc bộ phận kinh doanh và phái sinh tại trung tâm Schwab nghiên cứu về tài chính, ông Randy Frederick, nhận xét: “Cứ mỗi khi Fed đưa ra biện pháp giải cứu, thị trường cũng chỉ hồi phục trong ngắn hạn”.

TRUNG MẾN