Rành rẽ về công nghệ thông tin nên Dương Văn Bách dễ dàng phát hiện ra những sơ hở trong giao dịch bằng thẻ tín dụng. Lợi dụng các kẽ hở, đối tượng cùng đồng bọn chiếm đoạt hàng tỷ đồng.
Dùng thẻ tín dụng giả mua vé máy bay
Dương Văn Bách (hàng trên, ngoài cùng, bên phải) và đồng bọn tại tòa
Tại phiên tòa hôm qua (14-7), Dương Văn Bách (SN 1990, trú ở khu Tân Lập, xã Bá Hiến, Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) và Nguyễn Công Cẩm (SN 1983, ở thôn Quang Long, xã Quang Thành, Yên Thành, Nghệ An) bị đưa ra truy tố về tội “Sử dụng mạng Internet, mạng viễn thông hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”, quy định tại khoản 4, Điều 226b-BLHS. Liên quan đến vụ án còn có Nguyễn Tiến Minh (SN 1991), Nguyễn Anh Tú, Nguyễn Ngọc Khánh (cùng SN 1988), Nguyễn Anh Hùng (SN 1990), Dương Xuân Hùng (SN 1974), Nguyễn Hoàng Dương (SN 1985) và Vũ Quang Độ (SN 1979), trú ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau cùng bị cáo buộc là đồng phạm với Dương Văn Bách và Nguyễn Công Cẩm.

Hành vi phạm tội của các bị cáo bị triệt phá vào ngày 8/12/2012, tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài khi lực lượng công an phát hiện Nguyễn Tiến Minh mang 2 thẻ tín dụng nghi vấn. Đấu tranh bước đầu, đối tượng khai nhận cả 2 thẻ tín dụng bị thu giữ đều là giả và đã nhiều lần mua vé máy bay bằng thẻ tín dụng tự chế. 

Mở rộng vụ án, cơ quan công an làm rõ Dương Văn Bách quen Nguyễn Công Cẩm qua mạng Internet và cả hai cùng biết Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VNA) phát triển hình thức bán vé máy bay trực tuyến qua mạng viễn thông. Lợi dụng hình thức giao dịch này, hai đối tượng đã bàn bạc thống nhất kế hoạch “chế” thẻ tín dụng giả để mua vé máy bay, rồi bán lại cho những người có nhu cầu với giá thấp hơn giá niêm yết.

Bách và Cẩm đã xâm nhập vào trang mạng là diễn đàn toàn cầu để mua thông tin cá nhân của những người thường xuyên thanh toán bằng thẻ tín dụng khi giao dịch. Theo thỏa thuận, Bách trực tiếp “sưu tầm” thông tin cá nhân của các chủ thẻ để phục vụ việc “chế” thẻ tín dụng giả, đồng thời chỉ đạo Nguyễn Ngọc Khánh, Nguyễn Tiến Minh, Nguyễn Anh Tú và Nguyễn Anh Hùng tìm kiếm những người có nhu cầu mua vé máy bay giá rẻ. 

Nhóm bên kia, Nguyễn Công Cẩm chịu trách nhiệm liên hệ với Nguyễn Hoàng Dương để mua hàng nghìn phôi thẻ tín dụng có gắn logo của một số ngân hàng. Tạo được một dây chuyền khép kín, Bách và Cẩm thuê Dương Xuân Hùng cùng Vũ Quang Độ lần lượt cho “ra lò” các thẻ tín dụng giả.

Quá trình điều tra đã chứng minh, bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 6 đến 12-2011, Dương Văn Bách, Nguyễn Công Cẩm cùng đồng bọn đã thu thập trái phép hàng nghìn thông tin về chủ thẻ và đã “chế” ra hàng trăm thẻ tín dụng giả để dùng vào việc mua vé máy bay của VNA, sau đó bán cho những người có nhu cầu. Với thủ đoạn đó, Bách và đồng bọn đã chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng, trong đó hầu hết bị hại là người nước ngoài… 

Trước tòa, các bị cáo đều thành khẩn thừa nhận hành vi phạm tội như cáo trạng quy kết. Quá trình xét xử, tòa khẳng định hành vi của Dương Văn Bách là đặc biệt nguy hiểm với xã hội; cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Từ các nhận định này, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Dương Văn Bách 11 năm tù và Nguyễn Công Cẩm 4 năm 6 tháng tù cùng tội “Sử dụng mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”. Cũng với tội danh này, các bị cáo còn lại lần lượt phải nhận từ 12 tháng tù (được hưởng án treo) đến 8 năm tù giam.

Theo Báo An ninh Thủ đô