BizLIVE -

Trong tuần trước, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi mà nhà đầu tư đón nhận dự báo kinh tế từ Fed và lo ngại việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Dow Jones tăng vọt khi tâm lý thị trường bình ổn
Ảnh: MarketWatch
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm trong phiên ngày thứ Hai khi mà thị trường lấy lại được phần nào “những gì đã mất” trong tuần trước sau khi Fed công bố thay đổi định hướng chính sách tiền tệ.
Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 586,89 điểm tương đương gần 1,8% lên 33.876,97 điểm và như vậy có ngày giao dịch tăng điểm mạnh nhất tính từ ngày 5/3/2021. Chỉ số như vậy đã hồi phục sau tuần giảm điểm sâu nhất tính từ tháng 10/2020. 
Chỉ số S&P 500 tăng 1,4% lên 4.224,79 điểm, chỉ số chỉ còn thấp hơn 1% so với mức cao kỷ lục. Chỉ số Nasdaq tăng 0,8% lên 14.141,48 điểm. Cổ phiếu nhiều công ty công nghệ lớn như Amazon, Tesla và Netflix giảm sâu.
Cổ phiếu các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa sau khi sụt giảm mạnh trong tuần trước đã kéo thị trường hồi phục trong ngày thứ Hai; chỉ số cổ phiếu năng lượng S&P 500 tăng mạnh. 
Cổ phiếu Devon Energy tăng gần 7%; cổ phiếu Occidental Petroleum tăng 5,4%. Cổ phiếu hãng kinh doanh dịch vụ du thuyền Cruise Line Line và Boeing đều tăng hơn 3%. Cổ phiếu nhiều ngân hàng bao gồm JP Morgan, Bank of America và Goldman Sachs cũng hồi phục. Chỉ số cổ phiếu Russell 2000 tăng hơn 2%.
Trong tuần trước, cổ phiếu của những nhóm ngành liên quan trực tiếp đến quá trình phục hồi kinh tế kéo thị trường giảm điểm Chỉ số cổ phiếu ngành tài chính và hàng hóa nguyên liệu thô giảm hơn 6%, cổ phiếu năng lượng hạ hơn 5%, cổ phiếu công nghệ mất hơn 3% giá trị.
Trong tuần trước, cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm khi mà nhà đầu tư đón nhận dự báo kinh tế từ Fed và lo ngại việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD sẽ có thể được đưa ra sớm hơn so với kỳ vọng. Vào ngày thứ Tư tuần vừa rồi, ngân hàng trung ương nâng dự báo lạm phát kỳ vọng và dự báo khả năng nâng lãi suất trong năm 2023.
Chuyên gia phân tích về thị trường tài chính tại City Index, bà Fiona Cincotta, nhận xét: “Fed đã tạo ra những đợt bán tháo cổ phiếu, tuy nhiên dường như thị trường đã bán quá mức. Việc Fed bất ngờ thay đổi quan điểm sang cứng rắn trong tuần trước với khả năng sẽ có ít nhất 2 lần nâng lãi suất trong năm 2023 không khỏi khiến thị trường bất ngờ”.
Trong tuần trước, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 3,5%; chỉ số S&P 500 và Nasdaq hạ lần lượt 1,9% và 0,2%.
Trưởng bộ phận phân tích về thị trường chứng khoán Mỹ, ông Mike Wilson, nhận xét: “Động thái gây bất ngờ của Fed hướng đến khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ khiến thị trường nhận ra xu thế thắt chặt chính sách thực sự đã bắt đầu. Kết hợp với sự điều chỉnh chính sách kinh tế và lợi nhuận, chứng khoán Mỹ có thể sẽ có một mùa hè khó khăn”.

TRUNG MẾN