BizLIVE -

Thị trường đã tiếp nối đà giảm điểm của tuần trước bởi những nỗi lo sợ về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và bất ổn tiếp diễn tại Hồng Kông.

Dow Jones sụt gần 400 điểm khi tâm lý bi quan lan rộng
Ảnh: Business Post
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh trong phiên ngày thứ Hai, như vậy thị trường đã tiếp nối đà giảm điểm của tuần trước bởi những nỗi lo sợ về căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc và bất ổn tiếp diễn tại Hồng Kông.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 391 điểm tương đương 1,5% xuống 25.896,44 điểm.
Trong ngày giao dịch, đã có lúc chỉ số giảm đến 462,5 điểm xuống mức thấp 25.824,94 điểm. Tất cả các cổ phiếu đều giảm điểm ngoại trừ cổ phiếu Merck&Co.
Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 35,96 điểm tương đương 1,2% xuống 2.882,70 điểm. Cổ phiếu của tất cả 11 nhóm ngành thuộc S&P 500 giảm điểm. Cổ phiếu tài chính giảm đến 1,9%.
Chỉ số Nasdaq giảm 95,73 điểm tương đương 1,2% xuống 7.863,41 điểm.
Yếu tố nào đang tác động đến thị trường?
Hiện tại thị trường chứng khoán Mỹ đang đối diện với quá nhiều yếu tố bất ổn, từ tin tại châu Á cho đến Mỹ Latinh khiến cho thị trường giảm điểm.
Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung Quốc, vốn tăng lên trong tuần trước sau khi vào ngày thứ Hai Trung Quốc đã cho phép đồng nhân dân tệ suy yếu, đã khiến cho tâm lý thị trường bi quan. 
Ngoài ra, phải kể đến tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump rằng các vòng đàm phán thương mại vào tháng 9/2019 có thể sẽ chẳng bao giờ diễn ra. Diễn biến mới nhất đã đến sau khi vào đầu tháng này, Mỹ thông báo kế hoạch sẽ áp thuế với khoảng 300 tỷ USD hàng xuất khẩu Trung Quốc cho đến nay chưa phải chịu thuế cao hơn. 
Các biện pháp thuế quan mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/9/2019. Trưởng bộ phận đầu tư tại Glenmede, ông Jason Pride, nhận xét: “Không giống các vòng đánh thuế trước, các biện pháp tăng thuế lần này sẽ ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến người tiêu dùng, bởi thuế đánh manh lên nhiều loại hàng hóa như quần áo, giày dép và đồ chơi”.
Ngoài ra, tâm lý của nhà đầu tư cũng lo lắng với những gì diễn ra tại Hồng Kông, nơi mà 130 chuyến bay đã bị hủy bỏ khi mà hàng nghìn người biểu tình bao vây sân bay Hồng Kông nhằm phản đối cách mà cảnh sát giải quyết cuộc biểu tình.

TRUNG MẾN