BizLIVE - Đồng đô la Mỹ hôm thứ Năm tăng giá nhẹ trong bối cảnh hội nghị các ngân hàng trung ương mới khai mạc tại Jackson Hole có thể gợi mở các khả năng chính sách tiền tệ toàn cầu.
Đồng USD tăng giá chờ bài phát biểu của lãnh đạo Fed, ECB
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch Fed Janet Yellen. Ảnh: Kimimasa Mayama/European Pressphoto Agency
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng nhẹ lên 93,30 điểm dù để tuột mức đỉnh trong phiên là 93,38 điểm.
Chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,2% lên 86,16 điểm hôm thứ Năm.
Thị trường đang chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch Fed Janet Yellen vào thứ Sáu (25/6) tại hội nghị kéo dài 3 ngày tại Jackson Hole, bang Wyoming.
Dù các bài phát biểu sẽ không tiết lộ nhiều, giới đầu tư vẫn sẽ tìm kiếm các tín hiệu mới về chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trong bối cảnh sức khỏe kinh tế khu vực Eurozone đã cải thiện và bà Yellen muốn bình thường hóa chính sách lãi suất ở Mỹ.
Cả ông Draghi và bà Yellen đều tỏ ra quan ngại về việc lạm phát vẫn duy trì thấp dưới mục tiêu 2% dù lao động và các chỉ số khác đều cải thiện. Bài phát biểu của hai vị này được kỳ vọng sẽ gợi mở chính sách trong 4 tháng cuối năm.
Alejandro Zambrano, trưởng bộ phận phân tích tại công ty chứng khoán Amana Capital, nhận định ông Draghi sẽ thể hiện quan điểm từ trung lập đến “diều hâu” khi đề cập đến chính sách tiền tệ của ECB, nhưng cũng có thể gây thất vọng cho thị trường.
Các bình luận “diều hâu” của ông Draghi có thể đẩy giá đồng euro tăng, khiến mục tiêu lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung khó đạt hơn trong trung hạn. Nếu lạm phát lình xình, quá trình thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng của ECB sẽ kéo dài hơn dự kiến, Zambrano phân tích.
Trước các sự kiện này, đồng euro giảm giá nhẹ so với đồng USD còn 1,1802 USD.
Biểu đồ: Finviz   
Trong khi đó, đồng bảng Anh tăng giá nhẹ sau khi giảm giá trong phiên trước đến gần hết phiên thứ Năm, ở mức 1,2798 USD.
So với đồng yen Nhật, đồng USD tăng giá nhẹ ở mức 109,56 yen.
Biểu đồ: Finviz   
Tại Bắc Mỹ, đồng đô la Canada tăng giá so với đồng bạc xanh trong khi đồng peso Mexico giảm giá sau khi Tổng thống Donald Trump đe đọa đóng cửa chính phủ nếu Quốc hội không cấp ngân sách cho việc xây bức tường ngăn biên giới với Mexico. Ông Trump cũng đe dọa rút khỏi Hiệp định tự do thương mại Bắc Mỹ (NAFTA).

MINH ANH