BizLIVE - Đồng đô la Mỹ để mất đà tăng và đi ngang hôm thứ Ba trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh trước thềm cuộc họp của các ngân hàng trung ương tại Mỹ trong tuần này.
Đồng USD “nằm im” trước cuộc hội tụ của các “ông lớn”
Ảnh minh họa.
Đồng USD khởi đầu tuần chưa rõ phương hướng khi các nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về các căng thẳng chính trị, bao gồm những kịch tính trên Bán đảo Triều Tiên, và những trở ngại trong chính quyền Tổng thống Donald Trump.
Tuy nhiên, sự khởi sắc của thị trường chứng khoán hôm thứ Ba và không có thông tin mới làm leo thang căng thẳng Mỹ-Triều đã giúp giảm áp lực bán ra đồng bạc xanh.
Chỉ số ICE U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm chưa đến 1% xuống 93,49 điểm.
Trong khi đó, chỉ số WSJ, đo lường sức mạnh đồng USD với 16 đồng tiền khác, tăng 0,4% lên 86,22 điểm.
Trong diễn văn tối thứ Hai, Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ sẽ tiếp tục gửi quân đến Afghanistan nơi Mỹ đang trải qua cuộc chiến dài nhất trong lịch sử. Điều này khiến đồng USD tăng giá trong hầu hết cả phiên thứ Ba, theo Thierry Wizman, chiến lược gia tiền tệ tại Macquarie.
Wizman nhận xét rằng cam kết của ông Trump tại Afghanistan cho thấy “sự xoay trục trở lại của Mỹ để đảm nhiệm vai trò dẫn dắt toàn cầu, và từ bỏ xu hướng cô lập do cựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon khởi xướng”.
Trong khi đó, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un hôm thứ Ba cho rằng cách tiếp cận của ông Trump đối với cuộc khủng hoảng ở châu Á là “bất cẩn không thể tưởng tượng nổi”. Hôm thứ Hai, Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung, điều mà ông Kim Jong Un coi là sự chuẩn bị xâm lược Triều Tiên.
Khi các đồng tiền “tránh bão” giảm giá, đồng USD tăng 0,6% so với đồng yen Nhật ở mức 109,58 yen, so với 108,98 yen hôm thứ Hai.
 Biểu đồ: Finviz 
Đồng bạc xanh cũng tăng giá 0,7% so với đồng franc Thụy Sỹ lên mức 1 USD đổi 0,9681 franc.
Đồng USD đã ổn định trở lại khi chứng khoán tăng điểm. Thị trường cũng đang chờ các tín hiệu từ hội nghị ở Jackson Hole do Fed chủ trì, theo Richard Perry, chuyên gia phân tích tại Hantec Markets.
Giới đầu tư hướng sự chú ý vào cuộc họp của các quan chức ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, bang Wyoming, khai mạc vào thứ Năm.
Bài phát biểu của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi hôm thứ Sáu sẽ được theo dõi chặt chẽ để phán đoán thời điểm ECB giảm chương trình nới lỏng định lượng. Chủ tịch Fed Janet Yellen cũng sẽ phát biểu vào hôm thứ Sáu.
Đồng euro giảm giá 0,5% so với đồng USD xuống 1,1763 USD. Đồng tiền chung đã giảm giá sau khi chạm đỉnh 2 năm rưỡi ở mức 1,1910 USD lập hồi đầu tháng 8.
Biểu đồ: Finviz   
Trong khi đó, đồng bảng Anh cũng giảm 0,6% so với đồng USD về mức 1,2820 USD.
Biểu đồ: Finviz   

MINH ANH