BizLIVE - Đồng đô la Mỹ hôm 27/2 tăng giá lên mức cao nhất trong vòng hơn 2 tuần sau phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội của Chủ tịch Fed Jerome Powell.
Đồng USD lên đỉnh hơn 2 tuần sau tín hiệu từ Chủ tịch Fed
Ông Jerome Powell, Chủ tịch Fed. Ảnh: Getty Images
Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), tăng 0,6% lên 90,379 điểm. Còn chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, tăng 0,5% lên 84,03 điểm.
So với đồng yên Nhật, đồng USD tăng giá lên 107,38 yên so với 106,94 yên cuối phiên thứ Hai.
Đồng bảng Anh cũng giảm so với đồng bạc xanh về mức 1,3914 USD so với 1,3966 USD cuối phiên trước. Còn đồng euro giảm giá về 1,2233 USD từ mức 1,2319 USD.
Đồng USD tăng mạnh lên mức cao nhất kể từ 18/1 khi ông Powell trả lời các câu hỏi tại phiên điều trần trước Quốc hội, rồi sau đó thu hẹp mức tăng về mức cao nhất trong hơn 2 tuần.
Người đứng đầu Fed cho rằng ông ủng hộ việc bình thường hóa dần dần chính sách tiền tệ, và rằng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt và có ít rủi ro rơi vào suy thoái. Tuy vậy, ông không trả lời việc Fed sẽ tăng lãi suất hơn 3 lần trong năm nay hay không.
Thị trường tiền tệ, chứng khoán và nợ toàn cầu trong tháng này bị rúng động bởi nỗi lo lạm phát Mỹ tăng và điều này có thể khiến Fed tăng lãi suất hơn 3 lần trong năm nay như dự kiến. Hôm thứ Ba, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lại vượt mốc 2,90%.
Aaron Anderson, Phó giám đốc nghiên cứu tại Fisher Investments, nhận xét các phát biểu của ông Powell không có gì đáng ngạc nhiên bởi trước đó ông đã bày tỏ ủng hộ bình thường hóa lãi suất dần dần. Ngoài ra, ông Powell được dự báo sẽ tiếp tục thực hiện các chính sách của người tiền nhiệm là bà Janet Yellen.
Anderson dự báo lãi suất sẽ không tăng và mạnh ngay do áp lực lạm phát chưa đủ lớn dù giá tiêu dùng đang tăng.

ANH MINH