BizLIVE -

Nhà đầu tư vẫn băn khoăn về việc dịch bệnh sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp khi mà số lượng các ca lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng và nhiều nước bị phong tỏa.

Chuyên gia hoài nghi về khả năng chứng khoán châu Á phục hồi dài hạn
Ảnh: AP
Dù rằng thị trường chứng khoán châu Á hồi phục trong ngày thứ Ba, các thành viên thị trường vẫn rất thận trọng: tâm lý, thanh khoản và lợi nhuận sẽ có thể tồi tệ hơn nếu tác động kinh tế từ dịch cúm Covid-19 giống như tác động từ khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Phiên hôm nay, nhiều thị trường chứng khoán tại châu Á tăng điểm. Các biện pháp mua vô hạn trái phiếu để giữ lãi suất ở mức thấp khiến cho đồng USD giảm giá nhờ vậy hỗ trợ thêm cho các thị trường mới nổi châu Á.
Thế nhưng khi mà có hàng tỷ USD được cam kết trong các gói kích cầu, nhiều nhà đầu tư vẫn băn khoăn về việc dịch bệnh sẽ tác động thế nào đến nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp khi mà số lượng các ca lây nhiễm vẫn tiếp tục tăng và nhiều nước bị phong tỏa. 
Chiến lược gia tại Nomura Holdings trong đó có ông Chetan Seth viết trong nghiên cứu của mình: “Ngày một rõ ràng rằng dịch Covid-19 hiện tại sẽ gây ra nhiều tác động lên nền kinh tế và triển vọng lợi nhuận doanh nghiệp khi mà ngày một nhiều nước thông báo phong tỏa đất nước/thành phố. Việc áp dụng các biện pháp như vậy, theo quan điểm của chúng tôi, sẽ tác động xấu đến tăng trưởng”.
Đối với thị trường chứng khoán châu Á, mọi chuyện có thể xấu đi trước khi trở nên tốt hơn. Dù rằng ở mức hiện tại, chỉ số MSCI thấp hơn 35% so với mức đỉnh vào năm 2018, chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương hiện chưa giảm đến mức độ như trong thời khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thời kỳ năm 2007-2009, chỉ số đã giảm 65% từ mức đỉnh vào năm 2007 xuống mức đáy vào năm 2009.
Trong thời gian qua, lực bán trên các thị trường chứng khoán tại châu Á khá mạnh, thế nhưng thiệt hại chưa đến mức tồi tệ như thời kỳ năm 2008-2009. Mức giảm cũng khá thấp nếu tính đến việc thị trường đã tăng điểm mạnh và lập nhiều đỉnh trong những năm gần đây.
Đối với nhóm công ty thuộc chỉ số MSCI châu Á – Thái Bình Dương, ước tính lợi nhuận doanh nghiệp năm tới giảm khoảng 13% so với mức đỉnh so với mức dự báo 58% trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Xét đến tác động kinh tế của dịch bệnh trong vài quý tới, có khả năng triển vọng lợi nhuận tiếp tục bị điều chỉnh giảm.

TRUNG MẾN