BizLIVE -

Chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, ông Ian Shepherdson, nhận xét báo cáo việc làm mới khá mơ hồ và kém hơn rất nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm dù thị trường việc làm gây thất vọng
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số công nghiệp Dow Jones và chỉ số S&P 500 tăng phiên thứ 3 dù báo cáo việc làm từ chính phủ cho thấy hoạt động tuyển dụng đã tăng trưởng chững lại trong tháng 8/2019.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 70 điểm tương đương 0,3%. S&P 500 tăng 0,1%. Cả hai chỉ số dao động nhiều lần giữa tăng và giảm điểm sau khi thị trường bắt đầu giao dịch. Chỉ số Nasdaq là chỉ số duy nhất giảm điểm 0,2%.
Báo cáo về thị trường việc làm Mỹ công bố ngày thứ Sáu cho thấy nước Mỹ có thêm 130 nghìn việc làm mới trong tháng trước, thấp hơn kỳ vọng của giới chuyên gia và như vậy khiến người ta tin rằng hoạt động tuyển dụng đang thực sự chững lại. Số lượng việc làm trong lĩnh vực tư nhân tăng trưởng thấp nhất tính từ tháng 5/2019.
Mức lương của người lao động Mỹ tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức 3,7%, gần sát mức thấp nhất trong gần 50 năm.
Nhà đầu tư vẫn mua mạnh trái phiếu Mỹ sau báo cáo về việc làm. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống mức 1,552% so với mức 1,6% trước khi báo cáo việc làm được công bố. Trong ngày giao dịch, giá vàng cũng tăng thế nhưng sau đó để mất thành quả tăng giá.
Chuyên gia kinh tế trưởng tại Pantheon Macroeconomics, ông Ian Shepherdson, nhận xét báo cáo việc làm mới khá mơ hồ và kém hơn rất nhiều so với kỳ vọng của giới chuyên gia.
Ông Sheperdson nói: “Xu thế đang chững lại, nhiều doanh nghiệp thu hẹp kế hoạch tuyển dụng cùng với giảm đầu tư vốn trong bối cảnh bất ổn sâu sắc và kéo dài”.
Thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng trong 2 phiên gần đây, thị trường có ngày tăng điểm mạnh nhất trong 3 tuần vào phiên ngày thứ Năm bởi những lạc quan liên quan đến quan hệ thương mại Mỹ - Trung Quốc. Washington và Bắc Kinh sẽ trở lại bàn đàm phán vào tháng 10/2019.

TRUNG MẾN