Bitcoin đang bước vào tháng cuối cùng của 2019, liệu Bitcoin sẽ kết thúc năm với một đợt tăng giá hay giảm xuống mức thấp nhất lịch sử?
Bitcoin tiếp tục “đổ vỡ”, sắp về 3.000 USD?
Bitcoin sẽ lên 8.000 USD hay giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại 3.000 USD? (Ảnh: Unsplash)
Bitcoin đang trải qua chuỗi ngày đen tối khi liên tục giảm giá. Tiền ảo hàng đầu thế giới sau khi chạm mốc 6.600 USD vào cuối tháng trước đã phục hồi mạnh mẽ, tăng cao tới mức 7.800 USD vào cuối tuần. Tuy nhiên, kể từ mức tăng 20% này, xu hướng đi lên gặp trở ngại và tiền ảo hàng đầu xét về vốn hoá thị trường  này quay lại mức 7.300 USD vào sáng nay 3/12.
Theo đó, lúc 6h30 sáng nay (giờ Việt Nam), trên sàn Bitstam, giá giao dịch mỗi Bitcoin ở mức 7.320 USD, giảm 1,25%, tương ứng mỗi coin mất 91 USD.
Dữ liệu thống kê của CoinMarketCap cho thấy trong 24 giờ gần nhất, khối lượng Bitcoin giao dịch vào khoảng 17,1 tỷ USD, giảm 1,3 tỷ USD so cùng thời điểm hôm qua, vốn hoá ghi nhận mức 132,4 tỷ USD, giảm hơn 1 tỷ USD.
Theo nhà phân tích thị trường Bitcoin Jack, xu hướng giá Bitcoin hiện tại có nét tương tự như khi tiền ảo này giảm hơn 50% vào tháng 11 năm ngoái. “Xu hướng bắt đầu trông quá giống với thiết lập giảm giá từ 6.000 USD xuống 3.000 USD hồi tháng 11/2018. Có thể là quá xa vời nhưng không thể chối bỏ những điểm tương đồng”, Bitcoin Jack chia sẻ. Nếu lịch sử lặp lại, Bitcoin sẽ rơi xuống mức thấp nhất lịch sử, với 3.000 USD mỗi Bitcoin.
Một số nhà giao dịch và phân tích thị trường chuyên nghiệp cho rằng Bitcoin đang chịu áp lực bán lớn, do ảnh hưởng từ mối quan hệ ngày càng xấu của hai nước lớn Mỹ - Trung Quốc. Cụ thể, sự không chắc chắn xung quanh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung lên đến đỉnh điểm, các nhà đầu tư đã bán nhiều tài sản rủi ro hơn bao gồm cả tiền điện tử, góp phần làm giảm giá tài sản.
Tuy nhiên, bất chấp những tín hiệu tiêu cực từ thị trường, một số nhà phân tích cho rằng đã xuất hiện một số chỉ số kỹ thuật phản ánh tình trạng tích cực của Bitcoin. Nhà phân tích Tom Lee của quỹ Fundstrat nhận định rằng cổ phiếu Mỹ tăng và hiện đang ở mức cao nhất mọi thời đại, tạo tiền đề cho các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro thêm vốn vào Bitcoin và các thị trường khác.
Bitcoin suy giảm kéo theo nhiều tiền ảo khác lao dốc. Nhóm 10 tiền ảo hàng đầu sáng nay hầu hết chìm trong sắc đỏ. Etherum mất 1,54% về 148,8 USD, vốn hoá ghi nhận mức 16,1 tỷ USD.
Tương tự Ripple giảm 2,1% xuống 0,219 USD, vốn hoá hiện ở mức 9,5 tỷ USD, khối lượng giao dịch trong 24 giờ qua đạt 1,1 tỷ USD.
Tiền ảo trong top 10 giảm sâu nhất thị trường sáng nay là Litecoin với xấp xỉ 4%.
Việc nhóm tiền ảo hàng đầu lao dốc khiến vốn hoá toàn thị trường giảm mạnh xuống 198,9 tỷ USD, “bay hơi” gần 4 tỷ USD. Khối lượng giao dịch trong 24 giờ gần nhất chỉ đạt 59,1 tỷ USD.
Tại Việt Nam, giá Bitcoin hiện giao dịch mức 168 triệu đồng, giảm 0,8%.
Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đồng thời là tiền mã hoá phát triển “nóng” nhất trong số hàng trăm tiền ảo hiện nay. Năm 2017, Bitcoin tăng trưởng với tốc độ "phi mã" khi có thời điểm được giao dịch ở mức trên 20.000 USD.
Bitcoin ngày càng được chấp nhận rộng rãi và có thể được dùng trong trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc trao đổi các loại tiền tệ khác, với điều kiện bên còn lại sẵn sàng chấp nhận giao dịch.
Tuy nhiên, quy trình vận hành như vậy cùng với việc thiếu những quy định rõ ràng đã khiến Bitcoin trở thành miếng mồi béo bở đối với những kẻ buôn lậu và nhiều loại tội phạm khác. Vì vậy, nhiều nước và thể chế tài chính trên thế giới đã lên tiếng cảnh báo nguy cơ và rủi ro khi đầu tư vào hình thức tiền tệ này.
Tại Việt Nam, việc phát hành, cung ứng, sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác làm phương tiện thanh toán là không hợp pháp và bị cấm.

Theo VTC News