BizLIVE -

Fed sẽ phải hãm lại việc rút đi chính sách tiền tệ nới lỏng và bình thường hóa lãi suất cơ bản đồng USD hiện đang ở mức từ 0% đến 0,25%.

Báo cáo thị trường việc làm Mỹ gây thất vọng đẩy giá vàng tăng mạnh
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tăng sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố nước Mỹ tạo ra 559.000 việc làm mới trong tháng 5/2021, thấp hơn dự báo của các chuyên gia. 
Đồng thời nó cũng khiến cho những dự báo rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng trong thời gian dài hơn có căn cứ hơn.
Biên tập viên của GoldNewsLetter, ông Brien Lundin, nói với MarketWatch: “Trong khi thị trường nói chung kỳ vọng vào khả năng sẽ có báo cáo việc làm cực kỳ ấn tượng, cuối cùng mọi chuyện lại không được như mong muốn, vì vậy việc bán vàng cũng không ngạc nhiên. Số liệu kinh tế gây thất vọng, thị trường vàng lập tức có phản ứng”.
Nhìn chung, các chuyên gia kinh tế dự báo về mức tăng trưởng 671.000 việc làm trong tháng vừa qua, dựa trên khảo sát với Dow Jones và Wall Street Journal. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được dự báo giảm xuống mức 5,9% từ mức 6,1%.
Nhìn rộng hơn, thực ra việc thiếu việc làm trên thị trường gần hơn với việc nhiều người không chấp nhận công việc, đó là nhiều việc làm được tuyển dụng nhưng khá ít người lao động muốn chấp nhận làm ở mức lương hiện tại.
“Xét đến những dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ tăng trưởng nóng, số liệu mới nhất cho thấy áp lực lạm phát đang tăng dần. Gần đây, diễn biến của giá vàng cho thấy giá thường phản ứng ngay lập tức với thông tin lạm phát cao, chính vì vậy thông tin việc làm mới nhất tích cực với giá vàng”, ông Lundin nhận định.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao hợp đồng tương lai tháng 8/201 tăng 18,70USD/ounce tương đương 1% lên 1.892USD/ounce. Trước đó trong phiên ngày thứ Năm giá vàng mất 1,9% và đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ ngày 18/5/2021. Tính theo hợp đồng gần nhất, giá vàng giao hợp đồng tương lai hạ 0,7%, theo tính toán của FactSet.
Thông tin từ thị trường lao động cho thấy kinh tế Mỹ đang phục hồi không ổn định tính từ sau đại dịch Covdi-19. Như vậy Fed sẽ phải hãm lại việc rút đi chính sách tiền tệ nới lỏng và bình thường hóa lãi suất cơ bản đồng USD hiện đang ở mức từ 0% đến 0,25%. Trong môi trường này, giá vàng sẽ vẫn tiếp tục tăng.
Nhiều thành viên thuộc Fed nói rằng việc làm của người dân là yếu tố vô cùng quan trọng trong việc quyết định liệu kinh tế có cần thêm hỗ trợ trong quá trình hồi phục từ đại dịch Covid-19. 
Trước đó vào phiên ngày thứ Năm, giá vàng đã có phiên “đổ dốc” khi mà số liệu việc làm trong lĩnh vực tư nhân tại Mỹ tốt hơn kỳ vọng. Theo báo cáo của ADP, 978.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 5/2021, con số này cao hơn rất nhiều so với con số 680.000 việc làm theo các chuyên gia kinh tế dự báo.
Đồng USD tăng giá trong phiên ngày thứ Năm nhưng sang đến phiên ngày thứ Sáu đã giảm giá. Chỉ số USD giảm 0,4%.

TRUNG MẾN