BizLIVE - Mặc dù giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng theo quan sát, thị trường vàng vẫn khá trầm lắng.
[Ảnh] Giá vàng liên tục lập đỉnh mới, phố vàng vẫn “đìu hiu”
Vài năm gần đây, ứng xử của người dân đã có những thay đổi rõ rệt trước mỗi đợt biến động của vàng. Ảnh: Việt Khôi
Trong khoảng hai tuần qua, giá vàng SJC liên tục tăng cao theo đà thế giới.
Tính tới thời điểm lúc 2h30 chiều nay (8/8), giá kim loại quý tại SJC đã lên ngưỡng 41,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 42,2 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Đây cũng là ngưỡng cao nhất của giá vàng trong 7 năm qua.
Và so với thời điểm đầu năm, mỗi lượng vàng SJC đã tăng khoảng 5,34 triệu đồng, tương đương 14,7% giá trị.  
Giá vàng trong nước tăng mạnh bám sát diễn biến thị trường thế giới, và nguyên nhân được cho chủ yếu đến từ các yếu tố bên ngoài.
Trong đó, việc nhiều nhà đầu tư lo ngại chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ gây hại đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kéo lùi tăng trưởng của hai nền kinh tế đầu tàu là một nguyên nhân lớn.
Ngoài ra, Fed quyết định cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau hơn 10 năm, căng thẳng địa chính trị khu vực Trung Đông có xu hướng gia tăng cũng là những yếu tố giúp tăng sức hấp dẫn của kênh đầu tư kim loại quý.
Quay trở lại với thị trường trong nước. Mặc dù giá vàng liên tục tăng mạnh trong thời gian qua, nhưng theo quan sát, thị trường vàng vẫn khá trầm lắng.
Khảo sát trên “phố vàng” Trần Nhân Tông, phần đông các cửa hàng đều ở trạng thái thưa thớt khách, số người ra vào các tiệm bán vàng không khác những ngày giá ít biến động là bao.
Trao đổi với phóng viên BizLIVE, ông Phạm Hải Âu, Phó Chủ tịch Tập đoàn Phú Quý cho biết, hiện giao dịch tại các cửa hàng không có nhiều biến động, lượng mua vào – bán ra khá cân bằng.
  
“Những người đến bán chủ yếu là mua vàng từ đợt đầu năm hoặc trước đó với giá thấp hơn, và giờ giá lên cao thì họ bán kiếm lời. Còn phía mua thì chủ yếu là những người muốn tích trữ, vì họ lo giá vàng còn lên cao nữa. Nhìn chung, chúng tôi thấy chủ yếu vẫn là tâm lý tích trữ chứ chưa có dấu hiệu của đầu cơ”, ông Hải Âu cho biết.
  
Tương tự, tại cửa hàng của Dojj, đại diện doanh nghiệp này cũng cho biết, lượng giao dịch cũng không có nhiều biến động, mua vào – bán ra tương đương nhau.
Có thể thấy, trong vài năm gần đây, ứng xử của người dân đã có những thay đổi rõ rệt trước mỗi đợt biến động của vàng.
Nếu như trước đây, giá kim loại quý chỉ cần “nhấp nhổm” tăng 2-3% là người dân đã đổ xô đến cửa hàng vàng, thì giờ đây họ đã không còn quá mặn mà tham gia thị trường.

LINH LINH - VIỆT KHÔI