BizLIVE -

Những phiên gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều biến động bởi những nỗi lo về lạm phát không khỏi ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của nhà đầu tư.

Ám ảnh bởi nỗi lo lạm phát, nhà đầu tư Mỹ bán cổ phiếu
Ảnh: GettyImages
Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày thứ Ba, nhà đầu tư bán cổ phiếu của những công ty mang tính chu kỳ.
Cổ phiếu của ngân hàng, các công ty ngành công nghiệp, năng lượng và sản xuất hàng hóa nguyên liệu thô giảm điểm sâu nhất trong nhóm cổ phiếu thuộc S&P 500. Cổ phiếu của tất cả 4 nhóm ngành này giảm hơn 1% khi mà nhà đầu tư bán mạnh dần cổ phiếu khi thời gian cuối phiên giao dịch gần đến. 
Các phiên trước đó, nhà đầu tư đã đổ tiền vào các cổ phiếu này với kỳ vọng các doanh nghiệp thuộc nhóm ngành trên sẽ hưởng lợi từ quá trình phục hồi kinh tế nhiều hơn so với các doanh nghiệp công nghệ vốn dễ chịu ảnh hưởng từ lạm phát.
Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 267,13 điểm tương đương 0,8% xuống 34.060,66 điểm. Chỉ số S&P 500 giảm 35,46 điểm tương đương 0,9% xuống 4.127,83 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,6% xuống 13.303,64 điểm.
Những phiên gần đây, thị trường chứng khoán Mỹ có nhiều biến động bởi những nỗi lo về lạm phát không khỏi ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhà đầu tư đón nhận nhiều thông tin không rõ ràng, ví dụ như việc giá cả tăng cao sẽ diễn ra trong ngắn hạn hay dài hạn và liệu Fed có hành động để nâng lãi suất sớm hơn dự định hay không.
“Đó luôn là mối rủi ro quan trọng nhất, các ngân hàng trung ương sẽ có thể lấy đi nguồn thanh khoản trước khi bữa tiệc kết thúc”, trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Mediolanum International Funds, ông Brian O’Reilly, nhận định.
Cũng theo ông Brian O’Reilly, tỷ lệ lạm phát trong ngưỡng từ 2-4% có thể coi như “điểm tốt” cho chứng khoán. Quá trình kinh tế phục hồi đang đẩy lạm phát tăng cao nhiều khả năng sẽ làm lợi cho cổ phiếu các nhóm ngành như cổ phiếu ngân hàng, du lịch và giải trí. 
Tuy nhiên những doanh nghiệp với bảng cân đối kế toán tốt và khả năng tăng giá sản phẩm ví như công ty dược phẩm hay công ty sản xuất hàng gia dụng cũng sẽ vẫn làm ăn kinh doanh tốt.
“Lạm phát thường không tốt cho cổ phiếu, tuy nhiên cũng sẽ có “kẻ thắng” và “người thua” trong việc doanh nghiệp nào dễ đẩy lạm phát đó sang phía người tiêu dùng”, ông O’Reilly nói.
Dù rằng cổ phiếu công nghệ chịu tác động nặng nề nhất từ những nỗi lo lạm phát, một số nhà đầu tư tin rằng việc thị trường giảm điểm trong thời gian gần đây có thể coi như cơ hội để mua vào cổ phiếu của các công ty tăng trưởng nhanh.
Trong nhóm các cổ phiếu đơn lẻ; cổ phiếu AT&T giảm 5,8% xuống 29,55USD/cổ phiếu. Chỉ số cổ phiếu của các doanh nghiệp viễn thông trong S&P 500 giảm 1,2%. Cổ phiếu Macy hạ nhẹ 0,4% xuống 19,09USD/cổ phiếu. Cổ phiếu Home Depot giảm 3,26USD/cổ phiếu tức 1% xuống 316,75USD/cổ phiếu.

TRUNG MẾN