BizLIVE - Sau khi xuất hiện thông tin giá ô tô có thể giảm vào năm 2015 do tác động của các chính sách thuế phí, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam VAMA đã lên tiếng bác bỏ nội dung này.
VAMA bác thông tin giá ô tô giảm mạnh vì thuế phí
Theo VAMA giá ô tô năm 2015 ít có khả năng giảm do tác động của các chính sách thuế phí. Ảnh: TL
Trong thông cáo phát đi vào ngày 19/12, VAMA cho biết, thông tin giá ô tô sẽ giảm vào năm 2015 trên một số kênh truyền thông trong vài ngày qua có nhiều điểm sai lệch và dễ gây hiểu làm cho người tiêu dùng.

"Có một số bài báo mạng đề cập khả năng giá ôtô dưới 9 chỗ năm 2015 sẽ giảm, có thể đến cả trăm triệu đồng. VAMA nhận thấy có rất nhiều điểm sai lệch thông tin trong các bài báo có thể dẫn đến băn khoăn và hiểu nhầm cho người tiêu dùng”, ông Jesus Metelo N.Arias Jr., Chủ tịch VAMA cho biết. 

Theo vị đại diện này, về vấn đề thuế nhập khẩu từ các nước ASEAN với dòng xe dưới 9 chỗ ngồi, VAMA chưa nhận được thông tin về giảm thuế từ ATIGA (Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN). Vì vậy, thuế nhập sẽ vẫn là 50% như hiện tại. 

"Bộ Công thương đã kiến nghị giữ mức thuế nhập khẩu ở mức 50% không đổi cho đến năm 2017. Còn Bộ Tài chính thì kiến nghị mức thuế 50% năm 2015, 40% năm 2016 và 30% năm 2017. Tuy nhiên, lộ trình giảm thuế này chưa được Chính phủ Việt Nam thông qua và vẫn đang trong quá trình phê duyệt cuối cùng", đại diện VAMA thông tin. 

Ngoài ra, liên quan tới thuế Tiêu thụ đặc biệt áp dụng với ô tô, biểu thuế hiện nay là không đổi dựa vào việc Quốc hội vừa thông qua luật thuế tiêu thụ đặc biệt trong kỳ họp thứ 8 vừa qua. Trong luật thuế tiêu thụ đặc biệt mới áp dụng từ 1/1/2016, mức thuế đánh lên ô tô không đổi.
 
"Có rất ít khả năng giá ô tô trong nước sẽ giảm vào đầu năm 2015 do ảnh hưởng từ thuế", đại diện VAMA khẳng định. 

TÂM AN