BizLIVE - Nhiều mẩu giấy cầu cứu từ các tù nhân Trung Quốc đã được tìm thấy ở một cửa hàng thời trang tại Wales, Anh Quốc. 
Tù nhân Trung Quốc cài giấy cầu cứu vào hàng hiệu xuất khẩu
Một cửa hàng Primark, nơi có sản phẩm được gài giấy cầu cứu của tù nhân bên trong. Ảnh: BI

Đầu năm nay, một phụ nữ tại New York đã tìm thấy mẩu giấy cầu cứu gài trong chiếc túi hiệu Saks Fifth Avenue. 

Mẩu giấy viết: “CỨU CỨU CỨU… Chúng tôi bị đối xử tàn tệ và làm việc như nô lệ suốt 13 tiếng một ngày để sản xuất hàng loạt những chiếc túi như thế này trong nhà máy ở tù… Cảm ơn và xin lỗi đã làm phiền bạn”. 

Mẩu giấy này đã được đưa tin lên nhiều tờ báo, buộc Trung Quốc phải xem xét lại điều kiện làm việc của các nhà máy trong tù.
Đầu tháng này, một mẩu giấy cầu cứu khác lại được tìm thấy trong chiếc váy được mua tại cửa hàng Primark, ở Wales, Anh Quốc.
Và đầu tuần này, bà Karen Wisinska lại tìm thấy một mẩu giấy viết tay lời kêu cứu được gài trong chiếc quần dài bà mua cũng tại Primark. 
Nội dung của mảnh giấy là: 

"SOS! SOS! SOS! Chúng tôi là tù nhân tại nhà tù Xiang Nan ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Công việc trong tù của chúng tôi là sản xuất quần áo thời trang đem xuất khẩu. Chúng tôi làm việc 15 tiếng một ngày, thực phẩm chúng tôi ăn thì đến chó và lợn cũng không thèm ăn. Chúng tôi phải làm việc nặng nhọc như trâu bò ở ngoài đồng. Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy xử phạt chính quyền Trung Quốc vì đã vi phạm nhân quyền!”.

Mẩu giấy kêu cứu được tìm thấy trong túi chiếc quần mua tại Primark.

Phản hồi về vụ việc, lãnh đạo Primark ra một thông cáo cho biết chiếc quần đã được sản xuất khoảng 5 năm về trước, và “đội tiêu chuẩn đạo đức” của công ty đã thanh tra điều kiện làm việc trong các xưởng Trung Quốc 9 lần, không lần nào họ tìm ra những bằng chứng của hành vi cưỡng ép lao động.
Mặc dù vậy, lãnh đạo cửa hàng cho biết vẫn sẽ tiến hành những cuộc điều tra chi tiết mới nhằm vào công nhân ở phía dây chuyền cung cấp sản phẩm tại Trung Quốc. 
Theo Businessinsider 

DƯƠNG LONG