BizLIVE - Chỉ trong khoảng 5 ngày trở lại đây, giá thịt lợn hơi đã nhích lên từng ngày do nguyên nhân là Trung Quốc nhập khẩu thịt trở lại. Tuy nhiên, về lâu dài vẫn cần có những biện pháp nâng cao chất lượng, giết mổ cấp đông để xuất khẩu thịt lợn chính ngạch sang quốc gia này.
Trung Quốc nhập khẩu trở lại, giá thịt lợn đang tăng
Ảnh minh họa.
Theo tìm hiểu của PV BizLIVE, những ngày gần đây giá lợn hơi đang nhích dần lên, từ mức 25.000 đồng/kg tại thời điểm cuối tháng 6/2017 đến nay, giá lợn hơi đã ở mức trên 30.000 đồng/kg.
Động thái tăng giá ban đầu là do các công ty chế biến có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) thu mua lợn hơi với mức giá 29.000 đồng/kg. Đặc biệt là do nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tiếp tục tăng, đẩy giá lợn hơi hôm nay tại các cửa khẩu phía bắc lên cao trong vài ngày gần đây khiến giá lợn hơi vượt ngưỡng 30.000 đồng/kg.
Trả lời báo chí, ông Âu Thanh Long, Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam Bộ cho rằng, hiện nay giá heo hơi đã nhích lên nhờ Trung Quốc đã nhập thịt heo trở lại, nhất là lượng heo quá khổ 1,4-1,5 tạ đã được xuất khẩu qua Trung Quốc. Tuy nhiên với giá heo hơi 28.000-29.000 đồng/kg người dân vẫn chưa có lời.
Nhiều thông tin cho rằng, tình hình thiên tai tại Trung Quốc khiến nguồn cung thịt lợn ở nước này bị hao hụt dẫn đến phải nhập khẩu lợn từ Việt Nam về để bù đắp nguồn cung. Tuy nhiên, tình hình sắp tới vẫn rất khó dự đoán do Việt Nam chưa đẩy mạnh được xuất khẩu thịt lợn qua đường chính ngạch.
Trước đó, Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng đã dự đoán được nhu cầu thịt lợn tại Trung Quốc từ cuối tháng 6. Trong công văn về việc khuyến nghị phát triển chăn nuôi bền vững, Cục Chăn nuôi nêu rõ: "Sau một thời gian dài bị tác động lớn từ dịch bệnh cùng những quy định nghiêm ngặt về môi trường và chính sách hỗ trợ bỏ đàn nái khiến sản phẩm thịt lợn Trung Quốc rơi vào trạng thái cung không đủ cầu".
Trong năm 2017, Trung Quốc được dự báo sẽ phải nhập khẩu 2,4 đến 2,6 triệu tấn thịt lợn xẻ và 1 triệu tấn thịt bò xẻ đều ở dạng đông lạnh để bù đắp vào phần thiếu hụt sản xuất trong nước. Tuy nhiên, để được xuất khẩu chính ngạch thì Việt Nam hay các quốc gia khác phải đáp ứng được những tiêu chuẩn chuyên môn mà nước này yêu cầu.
Vì vậy, về lâu dài vẫn cần nâng cao các tiêu chuẩn chất lượng, kỹ thuật cơ sở vật chất như lò mổ, lò cấp đông để đàm phán thúc đẩy xuất khẩu thịt lợn chính ngạch.

HẠ AN