BizLIVE - Với 5 khoản thuế và một số khoản phí như chi phí định mức, lợi nhuận định mức… lên đến 8.751 đồng, thuế phí đã chiếm tới khoảng 49% giá bán lẻ xăng dầu hiện tại.
Thị trường tuần qua: Mỗi lít xăng “cõng” gần 9.000 đồng thuế, phí
Ảnh minh họa.

Một lít xăng "cõng" gần 9.000 đồng thuế phí

Giá bán lẻ xăng dầu hiện tại đang ở mức 17.950 đồng/lít sau khi tăng 620 đồng/lít vào ngày 18/9 vừa qua.

Theo bảng giá cơ sở được công bố bởi Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam trong ngày 18/9, thuế nhập khẩu (20%) tương đương 1.731 đồng/lít, thuế tiêu thụ đặc biệt (10%) tương đương 1.038 đồng/lít, thuế bảo vệ môi trường 3.000 đồng/lít, thuế giá trị gia tăng là 1.632 đồng/lít, tổng cộng các khoản thuế là 7.401 đồng, tương đương 41% giá bán lẻ xăng dầu.

Bên cạnh đó, 2 khoản chi phí định mức và lợi nhuận định mức cũng được tính vào giá xăng dầu là 1.350 đồng/lít. Các khoản thuế phí kể trên lên đến 8.751 đồng/lít, tương đương 49% giá bán lẻ xăng dầu.

Kể từ đầu năm đến nay giá xăng dầu đã tăng giảm theo diễn biến giá thế giới nhưng một số chuyên gia kinh tế cho rằng, giá xăng có thể giảm sâu hơn nữa nếu không phải "gánh" quá nhiều các khoản thuế, phí kể trên. (Xem tiếp)

Giá điện 7 lần điều chỉnh chưa 1 lần được đồng thuận

PGS. TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý giá (Bộ Tài chính) nhận xét, từ năm 2009 đến nay Việt Nam đã 7 lần điều chỉnh giá bán lẻ điện nhưng mỗi lần điều chỉnh thường không tạo được sự đồng thuận từ dư luận do 4 nguyên nhân: Thứ nhất, do người dùng không muốn tăng giá.

Thứ hai, do bản thân EVN chưa thật sự minh bạch, công khai, chưa đưa ra được những lý giải thuyết phục.

Thứ ba, điện là mặt hàng độc quyền do đó tác động mạnh đến sản xuất, sinh hoạt nên cần có sự kiểm soát giá. "Hiện so sánh giá thế giới tuỳ từng nước phụ thuộc các yếu tố cơ cấu cấu thành hoặc điều kiện thu nhập quốc dân, người lao động. Nên nếu so sánh với giá thế giới hay nước khác là khập khiễng", ông Long nói. (Xem tiếp)

Tính lại giá điện, người giàu hưởng lợi nhiều hơn

Ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright cho biết, EVN đặt mục tiêu điều chỉnh giá điện sao cho không bị giảm doanh thu như vậy người thu nhập thấp đã phải bù chéo cho người thu nhập cao.

"Nhìn chung, trừ kịch bản 3 tất cả các phương án đều cho làm cho những người sử dụng điện càng nhiều là càng có lợi. Mặc dù tính lũy tiến của giá điện của phương án 3 vẫn đảm bảo nhưng so với phương án hiện hành thì tính lũy tiến bị giảm đi", ông Tuấn nói. (Xem tiếp)

Nuôi gà 70 ngày lãi chỉ 2.000 đồng/con

Tại hội thảo "Tăng cường năng lực cạnh tranh của ngành chăn nuôi gia cầm trước thềm hội nhập TPP", ông Dương Xuân Tuyển, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển chăn nuôi gia cầm Vigova cho biết, để một sản phẩm gia cầm xuất chuồng, ngươi sản xuất phải mất từ 42 ngày đến 70 ngày nhưng lãi thu về chỉ 2.000-3.000 đồng/con còn hầu như là lỗ dẫn đến hàng loạt trang trại phải đóng cửa hoặc cho các công ty thuê trang trại hoặc nuôi gia công cho các công ty lớn.

Cũng theo ông Tuyền, giá gà xuất chuồng bán với giá 26.000 đồng nhưng qua 4-5 khâu trung gian giá bán tại chợ đầu mối là 50.000 đồng và đến người sử dụng cuối cùng thường là 60.000-70.000 đồng. (Xem tiếp)

Thái Lan, Campuchia “thế chân” gạo Việt sang Trung Quốc

Ông Nguyễn Trung Kiên, Quyền trưởng Bộ môn thị trường và ngành hàng (Ipsard) cho biết, năm 2012-2013, Việt Nam chiếm trên 65% thị phần nhập khẩu gạo của Trung Quốc nhưng đến năm 2014 giảm xuống còn 53%, và tính hết 4 tháng đầu năm 2015 con số này chỉ còn là 47%”, ông Kiên nói.

Đáng lưu ý, theo ông Kiên đối thủ thế chân Việt Nam xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc chính là Thái Lan, Campuchia và Pakistan. (Xem tiếp)

Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu gạo chủ lực của Việt Nam 

Công ty nào của Phú Thái trong “tầm ngắm” của Volkswagen?

Theo một thông báo mới phát đi, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái cho biết Phó chủ tịch Châu Á của hãng xe Volkswagen CHLB Đức (VW) đã bày tỏ mong muốn được tham gia vào thị trường lắp ráp xe hơi tại Việt Nam.

Theo đó, VW đã chỉ định Tập đoàn PON của Hà Lan là nhà phân phối lâu đời và lớn nhất của VW hỗ trợ Phú Thái thực hiện các nghiên cứu thị trường và hoàn tất một bản kế hoạch tổng thể nhằm thâm nhập sản phẩm của VW vào thị trường Việt Nam, biến nơi đây thành thị trường xe hơi chính của ASEAN. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- 12 lô hàng thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu vào Đài Loan không đạt chủ yếu là trà, chè các loại 8 lô có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép, còn lại là số ít các mặt hàng cải thảo, rau xanh và nước mắm.

- Trong thông cáo báo chí phát đi ngày 21/9, Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) khẳng định giá sữa sẽ không giảm từ nay cho đến hết năm 2016

- Theo tờ Reuters, Uber và GrabTaxi tại Việt Nam, hiện đang có mức tăng trưởng ấn tượng trên 2 con số và đang khiến nhiều khách hàng muốn sở hữu xe hơi cá nhân phải thay đổi quan điểm.

- Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 năm 2015 vừa được Tổng cục Thống kê công bố tiếp tục giảm 0,21% so với tháng trước. Ở các mức so sánh khác là so với tháng 12 năm trước, CPI mới chỉ tăng 0,4% - thấp nhất kể từ năm 2002 trở lại đây.

- Mặc dù chiếm số lượng không lớn, song những chiếc xe nhập khẩu từ Nga có giá trung bình cao nhất. Trung bình mỗi chiếc xe nhập khẩu từ nước này có giá trung bình là hơn 45.000 USD/chiếc.

HÀ OANH