BizLIVE - Xe ô tô có dung tích xi-lanh từ 2 lít trở lên tăng thuế, dung tích càng cao thuế suất càng lớn và các dòng xe phổ thông cỡ lớn hoặc xe sang là những dòng xe hay lắp động cơ này.
Thị trường tuần qua: Giá xe sang sẽ tăng mạnh vì thuế, phí
Ảnh minh họa.

Theo cách tính thuế mới, dòng xe có dung tích xi-lanh dưới 2 lít sẽ giảm thuế, nhờ đó giảm giá bán, kích thích người mua. Loại động cơ này thường lắp trên những dòng xe phổ thông từ cỡ nhỏ tới cỡ trung.

Ngược lại, những xe có dung tích xi-lanh từ 2 lít trở lên lại tăng thuế, dung tích càng cao thuế suất càng lớn, qua đó tăng giá, hạn chế tiêu dùng. Xe phổ thông cỡ lớn hoặc xe sang, siêu sang, xe thể thao là những dòng xe hay lắp động cơ này.

Theo đó, Kia Morning có thể giảm giá khoảng 14% từ 383 triệu về 330 triệu. Trong khi đó, từ Camry 2.5Q trở lên đều tăng giá nhanh, mức tăng cao nhất cho Phantom là 30 tỷ tới gần 47 tỷ. Có thể thấy, những xe ở phân khúc "tiền tỷ" đều tăng nhanh so với những xe khoảng 800 triệu trở lại. (Xem tiếp)

Khách hàng chán làm "thượng đế" của EVN

Đại biểu Quốc hội Bùi Thị An cho biết, bà đã tiếp xúc cử chi nhiều nơi nhiều vấn đề cử chi bức xúc được nêu ra trong đó có giá điện, cử chi nhiều nơi bức xúc muốn bỏ chữ "thượng đế" khi là người tiêu dùng điện.

Đặt câu hỏi chất vấn ông Đinh Thế Phúc, Phó Cục trưởng Cục điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), bà An cho biết, về biểu giá điện bậc thang đâu là cơ sở để EVN đưa ra biểu giá với 6 bậc thang hiện tại. Với các nước được EVN và đại diện Cục điều tiết điện lực dẫn ra đang áp dụng biểu giá điện luỹ tiến bậc thang giá điện của họ là độc quyền hay cạnh tranh.

Thứ hai, về vấn đề đầu vào giá điện theo quan điểm của Cục điều tiết điện lực đã minh bạch hay chưa. (Xem tiếp)

Tăng giá điện chưa từng được nhận đồng thuận

Ông Ngô Đức Lâm, Liên minh năng lượng bền vững Việt Nam nhận xét, ngành điện mặc dù đã có những đóng góp lớn tuy nhiên mỗi lần điều chỉnh giá điện, đề cập đến vấn đề giá điện sự đồng thuận của người dân chưa cao.

Lý giải nguyên nhân vì sao, ông Lâm đưa ra ba lý do: Thứ nhất, ngành điện còn độc quyền còn rất lớn và lâu dài mới có khả năng tiến tới cơ chế thị trường.

Thứ hai, vấn đề minh bạch giá điện vừa qua các ngành rất rõ nhưng đối với điện, đến các nhà khoa học được tiếp cận và nghe các nội dung liên quan đến cơ sở tính giá điện, biểu giá điện cũng "bó tay", không hiểu rõ và nói rõ được. (Xem tiếp)

Biểu giá bán lẻ điện với 6 bậc thang hiện tại 

“Không có chuyện doanh nghiệp sữa nội co cụm”

Ông Hà Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) nhận định, sau khi gia nhập TPP ngành sữa sẽ là một trong số ít ngành doanh nghiệp Việt có đủ khả năng cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.

"Không thể chủ quan song với trình độ công nghệ đạt tiêu chuẩn quốc tế và với tổng mức đầu tư của ngành sữa lên tới nhiều tỷ USD cho các nhà máy, trang trại, hệ thống phân phối, thương hiệu... như hiện nay, không thể có chuyện các doanh nghiệp sữa trong nước bị co cụm mà thậm chí còn lớn mạnh hơn trong cuộc cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài", ông Tuấn nhấn mạnh. (Xem tiếp)

Xem xét "bảo vệ" đùi gà Việt

Theo đại diện Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Bộ trưởng Cao Đức Phát đã chỉ đạo bắt đầu xem xét nên áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng đùi gà Mỹ nhập khẩu.

Tuy nhiên, vị này cũng đánh giá, đối với các ngành sản xuất công nghiệp và thuỷ sản việc điều tra, lấy số liệu dễ dàng hơn so với chăn nuôi.

Bên cạnh đó, việc khởi kiện là bài toàn khó đối với doanh nghiệp chăn nuôi gia cầm vì chi phí để làm hồ sơ khởi kiện tại Mỹ lên tới 20.000 USD chưa kể chi phí phát sinh khi theo kiện. (Xem tiếp)

Với TPP, Việt Nam mang gà "chạy bộ" hội nhập

Tại tọa đàm trực tuyến “TPP trong mắt doanh nghiệp Việt” do BizLIVE tổ chức ngày 12/10, ông Khanh cho biết, khi hội nhập TPP người Việt sẽ dùng sản phẩm rẻ hơn, chất lượng cao hơn.

Về phía doanh nghiệp, các doanh nghiệp sẽ được lợi nhiều hơn, còn các mô hình nhỏ lẻ của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, thế mạnh của Việt Nam là chăn nuôi thả vườn, sẽ ít bị áp lực cạnh tranh từ các quốc gia như Mỹ.

Ông Khanh nhấn mạnh, gia nhập TPP, chúng ta nên chọn phân khúc mình có lợi thế. Người Việt có thế mạnh gà “chạy bộ” hơn là gà lông trắng. Vậy sao không phát triển lợi thế này để cạnh tranh” với gà của Mỹ? (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Các hãng bia như AB InBev hay SABMiller sẽ khó cạnh tranh tại nhiều nước như Việt Nam hay Thái Lan - nơi người dân vẫn chuộng bia nội.

- Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, sản phẩm thép có chứa nguyên tố hợp kim của Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành thép trong nước.

- Với 811.000 tấn bông đã nhập khẩu về nội địa trong 9 tháng 2015, đã nâng tổng giá trị nhập khẩu mặt hàng bông vượt 1,3 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ.

- Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đợt thanh tra đột xuất của Thanh tra Bộ tại các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y đã phát hiện và xử lý 5 công ty sử dụng chất cấm trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, sản xuất thuốc thú y/thức ăn chăn nuôi không có trong danh mục cho phép.

HÀ OANH