BizLIVE - Ông Đinh Quang Tri Phó tổng giám đốc EVN cho biết, với khoản chênh lệch 2.000 tỷ đồng EVN phải đưa vào giá thành năm 2015 ngay và phải tìm biện pháp tăng doanh thu, giảm chi phí các khoản khác để đưa khoản đó và thay vì chịu lỗ.
Thị trường tuần qua: Giá điện gánh 2.000 tỷ đồng lỗ tỷ giá
Ảnh minh họa.

Theo thống kê, biến động tỷ giá đã làm tăng chi phí của EVN thêm 12.000 tỷ đồng trong đó, 2.000 tỷ đồng là khoản phải thanh toán ngay trong năm 2015 và 10.000 tỷ đồng còn lại là số tiền đội lên từ các khoản vay ngoại tệ dài hạn.

Trả lời báo chí, ông Đinh Quang Tri cho biết, với khoản chênh lệch 2.000 tỷ đồng EVN phải đưa vào giá thành năm 2015 ngay và phải tìm biện pháp tăng doanh thu, giảm chi phí các khoản khác để đưa khoản đó và thay vì chịu lỗ.

Còn 10.000 tỷ đồng vay dài hạn, có khoản phải trả trong 20 năm thậm chí 30 năm đối với các khoản vay ODA, EVN xin phép Chính phủ phân bổ dần.

Đồng thời, ông Tri cũng nhấn mạnh từ nay đến cuối năm EVN không có kế hoạch xin điều chỉnh giá điện, giá điện giữ nguyên như hiện nay. (Xem tiếp)

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa hoàn thiện Đề án cải tiến cơ cấu biểu giá điện nhằm lấy ý kiến rộng rãi các Bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia kinh tế và người dân.

Theo bản dự thảo hôm 16/9, EVN đã xây dựng 3 phương án thay đổi cách tính bậc thang hoá đơn điện. Trong đó, phương án 1 EVN giữ nguyên 6 bậc như hiện hành, phương án 2 áp dụng một mức đồng giá 1.747 đồng/kWh, Phương án 3 rút gọn biểu giá điện sinh hoạt bậc thang từ 6 bậc về 3 hoặc 4 bậc, mức giá bình quân là 1.747 đồng/kWh.

EVN cho biết, nhược điểm của phương án 2 là bước đầu có thể khó khăn do tác động nhiều đến tầng lớp người nghèo, người thu nhập thấp do vậy cần tính toán cụ thể. Áp lực tiết kiệm điện của phương án đồng giá không cao bằng giá bậc thang mặc dù người tiêu dùng cũng phải tự tính toán về tiền điện thanh toán. (Xem tiếp)

Phương án 2 EVN đề xuất tính điện đồng giá 

“Ai đồng ý cho giá cước như thế mà giờ lại nói cao?”

Trả lời câu hỏi cước vận tải, taxi tại Việt Nam cao hơn các nước nguyên nhân do chi phí lớn hay do đâu, ông Liên cho biết, riêng taxi, dư luận cho rằng cước taxi đắt và đưa ra các con số so sánh với các nước trong khu vực tuy nhiên ông Liên cho rằng, không nói giá cước cao hay thấp, đắt hay rẻ mà vấn đề là trách nhiệm của cơ quan quản lý cước.

"Phải phạt người thẩm định trước, ai đồng ý với giá cước như thế mà giờ nói là cao? Cơ quan quản lý cần nhận thấy vai trò của mình trước, cần có cơ quan khảo sát, đánh giá nghiên cứu thực sự giá xe, khấu hao, tổ chức như vậy phù hợp hay không. Không tự nhiên nói cao hay thấp", ông Liên nhấn mạnh. (Xem tiếp)

"Gà Mỹ giá rẻ do gian lận thương mại"

Ông Trần Duy Khanh, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Chăn nuôi cho biết, trước những thông tin cho biết giá thịt gà Mỹ nhập khẩu tại Việt Nam được bày bán trên thị trường đặc biệt thị trường phía Nam có giá 12-17.000 đồng/kg ông đã có cuộc làm việc với Tổng cục Hải quan, Cục thú y và Hiệp hội xuất khẩu trứng gia cầm Mỹ.

"Theo thông tin mà tôi nhận được giá đùi gà và cánh gà mức thấp nhất vào Việt Nam là 0,9 USD/kg chưa tính thuế, phí vận chuyển. Như vậy nếu tính cả thuế, phí vận chuyển giá gà phải được bán ra với giá thấp nhất là 23.000 đồng/kg", ông Khanh cho biết.

Theo Hiệp hội xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ, thị trường Mỹ không bán gà nguyên con, bởi người Mỹ chỉ thích ăn ức gà. Do đó, giá đùi và cánh gà rất rẻ. Cục Thú y và Tổng cục Hải quan cũng có ý kiến tương đồng.

Từ đó, có thể khẳng định, giá thịt gà bán 12.000-17.000 đồng/kg tại Việt Nam là do gian lận thương mại. (Xem tiếp)

Tin vắn thị trường:

- Tháng 8/2015 tổng sản lượng thép của các doanh nghiệp là thành viên của VSA sản xuất đạt 1.184.972 tấn, tăng 15,7% so với cùng kỳ năm 2014. Theo đó, tiêu thụ đạt 936.753 tấn, tăng 15,3% so với cùng kỳ. Cụ thể, tiêu thụ trong nước đạt 779.319 tấn, chiếm khoảng trên 73%; xuất khẩu đạt 157.434 tấn.

- Báo cáo mới đây của Forest Trends về “Thương mại gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam – Trung Quốc: Thực trạng và xu hướng” cho biết, năm 2014, theo thống kê từ Hải Quan Trung Quốc, kim ngạch xuất nhập khẩu gỗ giữa hai nước là 1.439,1 triệu USD. Tuy nhiên, con số từ Hải quan Việt Nam chỉ 845,1 triệu USD, chênh lệch tới 594 triệu USD.

- Chi phí logistics so với GDP của Mỹ chiếm khoảng 9%, châu Âu là khoảng 13%, Mexico là 14% và mức trung bình của thế giới là 15%. Tuy nhiên, chi phí logistics của Việt Nam chiếm tới 25%.

- Ngày 18/9, Liên bộ Công Thương - Tài chính đã chính thức phát đi thông báo cho biết kể từ 15 giờ chiều nay xăng RON 92 tăng 612 đồng/lít, Xăng E5: 612 đồng/lít, Dầu diesel 0.05S: 576 đồng/lít, Dầu hỏa: 513 đồng/lít, Dầu mazut 180CST 3.5S: 297 đồng/kg.

- Ngày 16/9, cơ sở sản xuất bánh ngọt Bảo Phương (ở địa chỉ 201 và 223 phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội) bị tạm đình chỉ hoạt động sản xuất vì không đảm bảo các thủ tục pháp lý, vi phạm các quy định về An toàn vệ sinh thực phẩm.

- Cục Hàng không Việt Nam đã ra công văn điều chỉnh mức trần giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa. Theo đó, giá vé máy bay sẽ giảm trung bình 4% kể từ ngày 1/10.

TÚ ANH