Thị trường tuần qua: Ford cũng nhảy vào “đánh” Uber, ai sẽ bị “đá văng” ra khỏi Big C?

Hà Oanh

15:49 25/09/2016

BizLIVE - Dù đến thời điểm này Thế giới di động và Cdiscount đều cho biết việc “chia tay” Big C Việt Nam là bình thường nhưng giới kinh doanh và chuyên gia không nghĩ như vậy...

Thị trường tuần qua: Ford cũng nhảy vào “đánh” Uber, ai sẽ bị “đá văng” ra khỏi Big C?

Ảnh minh họa.

Không chỉ Mai Linh hay Vinasun, đến lượt Ford cũng nhảy vào “chiến” với Uber

Không chỉ có các hãng taxi cảm thấy "nóng mắt", ngay cả những nhà sản xuất ô tô cũng muốn tấn công vào lĩnh vực của Uber.

Mới đây, Ford đã vừa mua lại Chariot, ứng dụng chia sẻ xe tương tự Uber, nhưng hướng tới đối tượng người dùng cộng đồng thay vì cá nhân.

Được thành lập vào năm 2014, Chariot đã sở hữu 100 chiếc xe chạy tuyến ngắn theo 28 tuyến trong vùng vịnh San Francisco, đáp ứng nhu cầu mà taxi hay xe buýt chưa thể thỏa mãn người dùng. (xem tiếp)

Sau Thế giới di động, ai sẽ bị đá văng khỏi BigC?

Dù đến thời điểm này Thế giới di động và Cdiscount đều cho biết việc “chia tay” Big C Việt Nam là bình thường nhưng giới kinh doanh và chuyên gia không nghĩ như vậy bởi từ khi hàng loạt hệ thống bán sỉ, bán lẻ Việt Nam có chủ sở hữu mới là người Thái, hàng Việt gặp rất nhiều lận đận.

Ông Trương Văn Quý, Giám đốc Trường Đào tạo marketing EQVN, nhìn nhận Thế giới Di động là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Nguyễn Kim. Bởi ngoài Big C, Tập đoàn bán lẻ Thái Lan Central Group còn sở hữu 49% hệ thống siêu thị điện máy Nguyễn Kim.

Theo một số chuyên gia, không riêng gì hàng điện tử, điện máy, điện thoại mà nhiều ngành hàng tiêu dùng khác như may mặc, mỹ phẩm, nông thủy sản… cũng sẽ gặp sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt từ hàng Thái. (Xem tiếp)

Nhà nhập khẩu xe ô tô lo ngại vì chính sách thay đổi liên tục

Với những thay đổi thường xuyên gần đây về thuế và thủ tục hành chính, các nhà nhập khẩu ô tô chính hãng tại Việt Nam đang bày tỏ những lo ngại nhất định. Vấn đề được nêu ra trong buổi họp báo giới thiệu Triển lãm Ô tô quốc tế - VIMS 2016 sẽ diễn ra vào cuối tháng sau.

Trong buổi họp báo được tổ chức hôm 20/9, giải thích lý do rút lui của hãng xe danh tiếng Rolls Royce vốn trước đó có kế hoạch tham gia triển lãm, ông Trần Tấn Trung – Tổng giám đốc nhà phân phối Audi tại Việt Nam, đại diện Ban tổ chức triển lãm – cho biết trong thư gửi Ban tổ chức, Rolls Royce nêu lý do không tham gia triển lãm lần này do lo ngại chính sách thay đổi liên tục tại Việt Nam, có thể ảnh hưởng đến doanh số của hãng. (xem tiếp)

Hàng Thái đã lấn hàng Việt tại siêu thị Việt Nam ra sao?

Theo ghi nhận, tại các kệ hàng bên trong hệ thống siêu thị Metro, hầu hết vừa bày hàng Thái xen lẫn với hàng Việt. Nhiều thương hiệu trong ngành hàng mỹ phẩm, dầu gội, sữa tắm, nước xả vải từ lâu đã quen với người dùng Việt Nam như Downy, Essence… vẫn cái tên đó nhưng nay thành xuất xứ từ Thái Lan. 

Không chỉ hoá mỹ phẩm mà nhiều mặt hàng khác như bánh kẹo, gia dụng, giày dép, gạo, nước mắm… cũng “made in Thailand”.

Dạo một vòng Metro tại quận 6, TP.HCM, không mấy bất ngờ khi các sản phẩm xuất xứ Thái Lan độc chiếm nhiều quầy, kệ. Không chỉ được đặt ở ngay lối ra vào, các loại bia, nước ngọt, bánh kẹo... còn được trưng bày trên những kệ hàng riêng biệt, sát quầy tính tiền, dễ thu hút khách hàng. (xem tiếp)

Thuỷ Tạ đang sống bằng gì sau khi bán kem thua Kido?

Kinh doanh kem không phải là mảng duy nhất của Thuỷ Tạ, Thủy Tạ là một hệ thống nhà hàng và các cửa hàng kinh doanh dịch vụ, án ngữ tại những vị trí đẹp nhất xung quanh hồ Gươm.

Theo báo cáo thường niên 2015, cổ đông lớn nhất của Thủy Tạ là Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) nắm 51,245%; Công ty TNHH Rồng vàng Thái Bình Dương nắm 11,175%; ông Nguyễn Mạnh Hà nắm 10,25% và Ngân hàng TMCP Á Châu nắm 10%; bà Nguyễn Minh Hương nắm 9,416%. (Xem tiếp)

HÀ OANH

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%