BizLIVE - Hướng dẫn viên chuyên trách của FDA có thể lưu giữ những sản phẩm thuộc danh sách “cảnh báo nhập khẩu” mà không cần qua kiểm tra thực tế các chuyến hàng sẽ bị lưu giữ mà thanh tra thậm chí không cần nhìn tới lô hàng đó. Hiện, Việt Nam đang là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Hoa Kỳ.
Thị trường 24h: Việt Nam đang là đối tượng “cảnh báo nhập khẩu” tại Hoa Kỳ
Ảnh minh họa.
Ông David Lennarz, Chuyên gia kỹ thuật FDA, Phó giám đốc Registrar Corp (Hoa Kỳ - công ty hỗ trợ các cơ sở thực phẩm, thức uống, thiết bị y tế, dược phẩm và mỹ phẩm làm theo các quy định của FDA) cho biết, mỗi năm có đến 25-30 triệu chuyến hàng nhập cảnh vào Hoa Kỳ bao gồm thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm với hơn 300 cảng đến trên toàn bộ lãnh thổ, FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Hoa Kỳ) không thể có đủ lực lượng thanh tra để kiểm tra hết toàn bộ các chuyến hàng.
Vì vậy, FDA có thể ngẫu nhiên kiểm tra mẫu hàng của bất kỳ doanh nghiệp nào xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Trong quá trình kiểm tra, FDA đặc biệt quan tâm tới vệ sinh như an toàn nguồn nước; điều kiện vệ sinh của các bề mặt tiếp xúc với thực phẩm; duy trì nơi vệ sinh tay và các phòng vệ sinh; việc ghi nhãn, lưu trữ hàng hóa và việc sử dụng các hóa chất độc hại… (xem tiếp)
Sau 2 ngày công tác xa nhà, quán cà phê ngay trước cửa nhà chị Hồng Minh (Hoàng Mai, Hà Nội) bỗng thay tên đổi chủ thành siêu thị Vinmart +. Chị cho biết, đây là cửa hàng tiện lợi thứ 3 của tập đoàn này trong khu phố chị đang sống.
 Siêu thị Vinmart +.
Việc siêu thị mini - cửa hàng tiện lợi len lỏi vào từng ngóc ngách, con phố nhỏ với tốc độ chóng mặt đã không còn là điều khiến chị Minh ngạc nhiên Thế nhưng, câu chuyện về việc cho thuê mặt bằng của người hàng xóm - chủ nhà đối diện lại khiến chị tò mò hơn. (xem tiếp)
Loài vật đó là giông Axolotl (Ambystoma mexicanum), một loài lưỡng cư có xuất xứ từ đất nước Mexico. Cá có hình thù kỳ quái với 6 mang, 4 chân, chính vì thế khi về Việt Nam, dân chơi cá cảnh gọi với cái tên “khủng long 6 sừng”. Axolotl cũng có họ hàng với loại kỳ nhông hổ nên còn có tên gọi khác là “kỳ nhông nước”.
Loại Nhông Axolotl sống chủ yếu ở nước ngọt, nó có 4 chiếc chân ngắn và mập mạp để di chuyển dưới đáy hồ và chiếc đuôi dày để bơi như những con cá sấu.
Được biết, tại Việt Nam mốt chơi giông Axolotl bắt đầu từ năm 2010. Tuy nhiên, độ hiếm của loài sinh vật này khiến cho một con giông nhỏ chỉ bằng ngón tay đã có giá lên tới cả triệu đồng. (xem tiếp)
Giá đường cát trắng bán lẻ tại các chợ TP.HCM hiện nay có mức 15.000 - 16.000 đồng/kg. Theo chị Thanh, một người tiêu dùng tại Q.Bình Tân (TP.HCM), chị luôn mua đường ngoài chợ để sử dụng. Dù không có nhãn mác nhưng giá rẻ hơn rất nhiều so với các loại đường được gắn nhãn mác của các doanh nghiệp (DN). “Người lao động như chúng tôi chỉ biết mua hàng hóa càng rẻ càng tốt. Đường nào cũng là đường thôi nên không cần quan tâm đến tên tuổi. Ở các chợ toàn bán đường này”, chị Thanh nói. (xem tiếp)
Tối 8/4, phóng viên (PV) đã có chuyến đi thực tế cùng ông Nguyễn Chí Thành, Trưởng phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) chợ đầu mối Bình Điền, gặp gỡ và trò chuyện với các tiểu thương kinh doanh thủy hải sản tại chợ này.
Ông Nguyễn Thanh Bình - một nhà cung cấp cá kèo từ lâu ở chợ cho biết cá kèo kinh doanh tại chợ Bình Điền là do ông tự nuôi ở tỉnh Bạc Liêu.
“Cơ quan chức năng tỉnh thường xuyên kiểm tra nguồn nước, thức ăn, kháng sinh trị bệnh… trong suốt quá trình nuôi. Do vậy, cá kèo tôi bán ở chợ đảm bảo các điều kiện ATVSTP” - ông Bình nói. (xem tiếp)

BẢO NGỌC