Thị trường 24h: Thời trang Việt và áp lực từ hàng ngoại

Bảo Ngọc

18:00 15/01/2016

BizLIVE - Dù đã lên kế hoạch chu đáo nhưng các doanh nghiệp (DN) kinh doanh hàng may mặc trong nước vẫn canh cánh trước áp lực hàng ngoại.

Thị trường 24h: Thời trang Việt và áp lực từ hàng ngoại

Ảnh minh họa.

Chuẩn bị cho mùa mua sắm dịp Tết, các DN sản xuất, kinh doanh thời trang đều đã có kế hoạch tăng nguồn hàng từ sớm. Trong đó, do số lượng cửa hàng tăng so với năm trước nên Công ty An Phước tăng 15% nguồn hàng.
Dù vậy, bà Nguyễn Thị Điền - Tổng giám đốc Công ty An Phước cũng tỏ ra lo lắng sức mua giảm vì hàng ngoại đang tràn ngập thị trường.
Ở phân khúc cấp trung, các DN trong nước lo lắng trước sự “có mặt trên từng cây số” của thời trang Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia. Trong khi đó, phân khúc bình dân đang bị lấn át bởi hàng Trung Quốc. (xem tiếp)
Cách Tết chừng 2 tháng, chị Hà Lan (Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên) đã phải lên kế hoạch chuẩn bị nhập hàng Tết. Chị Lan chuyên hàng thực phẩm Nga, nhập theo cả đường biển (đi container) và đường hàng không (xách tay).
Với các loại bánh kẹo, mứt hoa quả sấy khô, chị Lan thường đặt nguyên container chuyển về sớm để phục vụ các mối bán buôn. Còn hàng thực phẩm mặn như cá, thịt hun khói, phomai..., chị nhận chốt số lượng đặt hàng trước của khách rồi báo mối xách tay về sau 3-5 ngày. (xem tiếp)
Tại làng quất P.Quảng Bá, Q.Tây Hồ, không khí mua bán đã rộn ràng tấp nập. Không còn thời gian nghỉ trưa như trước, các nhà vườn đã lên lịch trực tại vườn quất đón khách “săn” cây đẹp từ sớm. Anh Huy, chủ vườn quất Nhã Huy tại P.Quảng Bá cho hay, trong các loại cây cảnh chơi Tết, quất mở màn thị trường sớm nhất. Bởi thời điểm này, quả quất đã chín vàng rực, thế tán đã được “go” vào gọn gàng, cây nào đẹp, cây nào xấu, khách nhìn ra ngay. Khách chơi cây, càng đi sớm càng dễ chọn, đặt được cây ưng ý.
Quất chưng tết khó tăng giá?.  
Để phục vụ thị trường Tết năm nay, vườn quất Nhã Huy có khoảng gần 1.000 gốc nhưng có đến hơn 100 cây đã có chủ đặt mua. Giá hiện tại cũng chỉ “nhỉnh” hơn so với cùng thời điểm năm ngoái. (xem tiếp)
Thương lái Trung Quốc hết đường lừa mua bông thanh long
Mấy ngày nay, dư luận xôn xao thông tin chính quyền huyện Châu Thành (Long An) trục xuất tổng cộng 8 người Trung Quốc sử dụng visa du lịch lân la đến các vườn thanh long để hỏi mua bông thanh long.
Đối với người dân Long An, động thái này không lạ, bởi năm 2013, từng có vụ người Trung Quốc đến Châu Thành trồng giống lúa lạ, bị chính quyền địa phương phát hiện, tiêu hủy lúa và trục xuất. Đối với bông thanh long mà người Trung Quốc lùng mua, nhà vườn từng “bán thoải mái” vì không bán cũng tỉa bỏ. (xem tiếp)
Chia sẻ với báo chí về công tác điều hành giá xăng dầu trong thời gian vừa qua, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định, kinh doanh xăng dầu cơ bản đã vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của nhà nước, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu ngày càng phát huy quyền tự chủ trong kinh doanh và tuân thủ các quy định của pháp luật, giá xăng dầu trong nước được điều hành linh hoạt, chặt chẽ, kịp thời.
"Giá xăng được điều hành bảo đảm phù hợp xu hướng biến động của giá thế giới, có tính đến việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh và đời sống người dân", Thứ trưởng Hải chia sẻ. (xem tiếp)
Trên thế giới, vận tải hàng hóa qua đường biển chiếm đến 80% về khối lượng và 70% về giá trị. Tại hội nghị Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu (DN xuất nhập khẩu) và Hiệp hội Chủ hàng Việt Nam (VNSC) do Bộ Công Thương tổ chức chiều 14/1 tại Hà Nội, ông Trần Đức Minh, Chủ tịch VNSC cho rằng, do năng lực vận tải của các hãng tàu trong nước yếu kém nên các đơn vị vận tải nước ngoài đã lũng đoạn thị trường, “bắt tay” nhau để cùng tăng giá cước.
Các DN xuất nhập khẩu trong nước do yếu thế, không có nhiều sự lựa chọn nên thường phải chấp nhận giá do các đối tác nước ngoài đưa ra. (xem tiếp)

BẢO NGỌC

Bảng giáThị trường

VN-Index 1,034.5 ▲ 11.76 (1.15%)

 
VN-Index 1,034.5 11.76 1.15%
HNX-Index 120.42 2.24 1.89%
UPCOM 53.78 0.18 0.34%
DJIA 25,283.0 -12.87 -0.05%
Nasdaq 7,157.39 20.83 0.29%
Nikkei 225 23,849.99 135.46 0.57%
FTSE 100 7,724.08 27.57 0.36%